14:35 EDT Chủ nhật, 22/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4874

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 243070

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Các địa phương khắc phục hậu quả do mưa úng đối với cây màu vụ đông

Thứ hai - 10/11/2014 23:14
 Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn, kéo dài gây ngập úng, ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng vụ đông, nhất là diện tích vụ đông trên đất 2 lúa. Trước tình hình đó, chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo các HTX hướng dẫn bà con nông dân huy động tối đa các phương tiện tiêu rút nước, chăm sóc phục hồi và tiếp tục trồng mới, trồng bù những cây trồng khác còn thời vụ.
Nông dân xã Yên Thắng (Yên Mô) chủ động tiêu, thoát nước cho cây màu.
 Đến thời điểm này, HTX Vân Trà, xã Yên Thắng (huyện Yên Mô) đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2014 với diện tích gieo trồng đạt 92 ha. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài liên tiếp từ ngày 6 và 7-11 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của địa phương, đặc biệt là diện tích cây đông trên đất 2 lúa và khoảng 6 ha khoai tây mới trồng.

 Có mặt trên cánh đồng thôn Vân Hạ ngay sau đợt mưa lớn, mặc dù trời vẫn còn lắc rắc mưa và khá lạnh nhưng nhiều nông dân vẫn ra đồng tập trung tiêu thoát nước, chăm sóc, phục hồi những diện tích bị ảnh hưởng. Vừa tranh thủ vét đất ở rãnh luống, khơi thông dòng chảy cho luống đậu tương, bà Mai Thị Hằng, xóm 4, Vân Hạ vừa trò chuyện với chúng tôi. Bà chia sẻ: “Vụ này gia đình tôi trồng 6 sào đậu tương và 1 sào khoai tây. Do mưa nhiều nên diện tích khoai tây mới trồng lốm đốm có chỗ bị thối củ, khuyết cây. Riêng đậu tương do gia đình trồng sớm lại lên luống cao nên không bị hại nhiều. Hiện tại, địa phương đã cùng với nông dân tiến hành tiêu úng cho toàn bộ diện tích”.

 Ông Đinh Xuân Nam, Phó chủ nhiệm HTX cho biết: Ngoài việc nhanh chóng tiêu nước triệt để trên mặt ruộng, tổ chức khơi thông dòng chảy tiêu úng cục bộ, HTX đã chỉ đạo nhân dân nhanh chóng bới khoai tây vừa gieo chưa nhú mầm, ra rễ để tránh bị thối củ, bảo quản củ giống nơi khô ráo, khi đất ruộng khô sẽ tiến hành trồng lại. Đối với những diện tích rau ăn lá thì kiểm tra để tiếp tục chăm sóc hoặc nhanh chóng thu hoạch nếu đã đến kỳ, đồng thời vệ sinh đồng ruộng đối với diện tích bị hỏng và gieo trồng các đợt tiếp theo.

 Còn tại xã Khánh Hải, địa phương có truyền thống thâm canh rau màu của huyện Yên Khánh. Vụ này, Khánh Hải trồng chủ yếu các loại rau ăn lá, hành, ngô, bí xanh… Do mưa nhiều, phần lớn diện tích rau màu tại đây cũng bị dập nát, khuyết cây ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người nông dân.

 Ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình anh Nguyễn Văn Quyến, xóm Trung A, Đông Mai (Khánh Hải, Yên Khánh) đã tranh thủ gieo trồng khép kín gần 1 mẫu rau màu vụ đông các loại bao gồm: ngô nếp, hành lá, bí xanh, khoai tây. Những ngày qua, do mưa to kéo dài đã làm 2,5 sào ngô của gia đình vừa mới đặt bầu chưa đầy 10 ngày bị ngập úng và hư hại gần hết. Xót công, xót của nhưng vợ chồng anh Quyến không nản lòng mà tích cực ra đồng gieo trỉa lại.

 Anh Quyến cho biết: “Lứa ngô trước, mặc dù bị chuột hại nhiều nhưng gia đình vẫn thu về gần 3 triệu đồng nên dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết, chúng tôi vẫn quyết tâm làm để có tiền trang trải cuộc sống”. Cũng như gia đình anh Quyến, nhiều bà con nông dân khác trong xã Khánh Hải cũng đang chủ động bám sát đồng ruộng, tranh thủ thời tiết tạnh ráo ra đồng khắc phục diện tích cây vụ đông bị ảnh hưởng.

 Theo Sở Nông nghiệp &PTNT, tính đến ngày 5-11, toàn tỉnh đã gieo trồng được trên 7.400 ha cây trồng vụ đông. Trong đó, đậu tương là 385 ha, ngô 1.954 ha, khoai lang 1.104 ha, ra đậu 2.656 ha, còn lại là lạc, ớt, khoai sọ, khoai tây, bí xanh và một số cây trồng khác. Ngay sau khi có mưa lớn, Sở Nông nghiệp & PTNT đã yêu cầu các địa phương huy động nhân dân, tập trung mọi biện pháp tiêu nước bảo vệ cây trồng, đến nay cơ bản toàn bộ diện tích cây đông đã được rút cạn nước.

 Hiện nay, các cán bộ kỹ thuật đang bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân tập trung chăm sóc diện tích cây bị thiệt hại nhẹ bằng các biện pháp bón phân qua lá. Đối với diện tích cây trồng bị thiệt hại nặng khuyến cáo bà con gieo trồng lại; những diện tích bị chết cây, chết khóm thì tiến hành trồng dặm để đảm bảo mật độ; đối với những diện tích rau màu bị gẫy cần thu gom, cắt tỉa cành, lá dập, gẫy… Đồng thời động viên, khuyến khích nhân dân tiếp tục gieo trồng, mở rộng diện tích cây rau màu, cây ưa lạnh thay thế diện tích vụ đông bị thiệt hại, bảo đảm theo đúng kế hoạch.
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử