05:39 EDT Thứ ba, 17/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3679

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241875

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Gia Viễn khẩn trương thu hoạch lúa mùa và làm vụ đông

Thứ hai - 20/10/2014 05:40
  Điều kiện thời tiết đang thuận lợi cho nông dân Gia Viễn thu hoạch nhanh gọn lúa mùa. Các xã vùng đê hữu Hoàng Long hàng năm thường xuyên chịu cảnh xả lũ như Gia Phong, Gia Minh, Gia Lạc, vụ mùa này cánh đồng lúa tốt, khá đồng đều.

  Đặc biệt, năm nay trên các xứ đồng của xã Gia Phong gần như không có sâu bệnh, lúa đều bông, chắc hạt. Đây là địa phương làm tốt công tác chỉ đạo, kịp thời đôn đốc, phát hiện phòng trừ sâu bệnh. Dự tính, bình quân năng suất lúa ở xã đạt trên 55 tạ/ha và được đánh giá là cao nhất huyện vụ mùa này.

  Đồng chí Đinh Khắc Thủy, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đô Lương (xã Gia Hưng) cho biết: Đến ngày 3-10, các xã viên đã gặt xong toàn bộ 126 ha lúa mùa trong đồng, năng suất bình quân ước đạt 50 tạ/ha (khoảng từ 186 - 190kg/sào), trà lúa tốt là giống Thiên Ưu 8 cho trên 200kg/sào, giống Khang Dân 18 cho khoảng 190kg/sào, còn giống BC 15 thì kém hơn (khoảng 150 đến 160 kg/sào).

 Nguyên nhân được xác định là vào thời kỳ giống BC 15 làm đòng lại gặp đúng kỳ sâu đục thân lứa 6 và lứa 7. Vùng đất được quy hoạch sản xuất vụ đông đang được các xã viên chuyển trọng tâm sang làm đất, xuống giống với 57 ha. Song  song với thu hoạch lúa mùa, làm đất xuống giống cây vụ đông, HTX nông nghiệp Đô Lương đang tiến hành chỉnh trang lại đồng ruộng, thủy lợi nội đồng và chuẩn bị các điều kiện đẩy nhanh công tác dồn điền, đổi thửa, chuẩn bị cho vụ đông xuân tới.

Theo đồng chí Bùi An Khang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Gia Viễn: Công tác chỉ đạo gieo cấy vụ mùa năm 2014 được UBND huyện, Phòng Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo sớm, trong khung thời vụ tốt nhất. Từ cuối tháng 5-2013, nền nhiệt độ tương đối thuận lợi, nắng kèm mưa rải rác thuận lợi cho công tác gieo mạ, cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt. Các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa mùa và cây trồng vụ mùa được tuyên truyền rộng rãi tới nông dân, tạo động lực cho người dân tích cực tiếp thu các tiến bộ KHKT về giống, các tiến bộ mới về phân bón, kỹ thuật thâm canh áp dụng vào sản xuất.

  Các HTX nông nghiệp đã chủ động gieo cấy lúa mùa đúng thời vụ, đảm bảo cơ cấu các trà lúa để giải phóng đất sớm, trồng cây vụ đông. Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2014 của huyện là: Gieo trồng 6.222 ha; trong đó cây lúa  gần 5.800 ha, cây màu trên 464 ha. Trà lúa mùa sớm chiếm trên 37% so với tổng diện tích lúa, trà trung chiếm 56,7%, trà muộn chiếm 6,2%; cơ cấu giống lúa, giống lúa lai chiếm gần 23%, còn lại là lúa thuần với diện tích là 4.462 ha, chiếm 77,5% so với tổng diện tích.

  Đồng chí Đỗ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Đến hết ngày 9-10, các địa phương ở Gia Viễn đã thu hoạch được khoảng 3.500 ha. Năng suất lúa mùa của Gia Viễn tương đối khá, đặc biệt là khá đều ở hầu hết các địa phương. Xã, HTX nông nghiệp nào có nhiều diện tích trà lúa mùa sớm thì cho năng suất khá hơn. Trà lúa mùa sớm ước đạt năng suất 54,17 tạ/ha, trà mùa trung và mùa muộn, năng suất ước đạt 48 đến 49 tạ/ha. Dự kiến trà mùa sớm thu hoạch xong trước 15-10 chuyển sang trồng cây vụ đông.

  Đối với vụ đông 2014, trên cơ sở báo cáo kế hoạch sản xuất của các xã, thị trấn, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2014-2015 với tổng diện tích trên 1.300 ha, trong đó có trên 1.000 ha cây vụ đông trồng trên đất 2 lúa và 1 lúa.  Huyện khuyến khích mở rộng diện tích cây vụ đông không khắt khe về thời vụ.

 Các giải pháp chủ đạo để đảm bảo thắng lợi vụ đông được căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương để có những nghiên cứu và tính toán cụ thể để bố trí các cây trồng phù hợp (đưa những loại cây trồng mang tính truyền thống và dễ tiêu thụ như: khoai lang, khoai tây, bí xanh, ngô; các loại cây dễ trồng có giá trị kinh tế cao như: ớt, bí xanh, đậu tương rau ....). Cần lựa chọn các đối tượng cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, tập quán canh tác ở địa phương.
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử