14:32 EDT Chủ nhật, 22/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 243056

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Hoa Lư phấn đấu cấy xong lúa đông xuân trước Tết

Thứ sáu - 13/02/2015 05:18
Những ngày giáp Tết Nguyên đán ất Mùi, các địa phương ở huyện Hoa Lư đang khẩn trương xuống đồng hoàn thành phủ kín diện tích cấy lúa trong khung thời vụ. Nhiều xã và HTX đã hoàn thành cơ bản kế hoạch gieo cấy. Cấy lúa đông xuân sớm hơn dự kiến, nông dân Hoa Lư có nhiều thời gian hơn, thư thả vui Tết, đón xuân.
 

Nông dân xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) đẩy nhanh tiến độ cấy lúa đông xuân.
 
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoa Lư Vũ Văn Thông cho biết: Ngay từ đầu tháng 1, các đơn vị triển khai lấy nước, để có thời gian làm đất. Đến giữa tháng 1, lượng nước đã đủ để các HTX làm đất, gieo cấy theo kế hoạch. Diện tích ruộng cấy được thực hiện qua hai đợt làm dầm, đến đầu tháng 2, hầu hết các mảnh ruộng đã nhuyễn chờ mạ đủ tuổi là xuống đồng gieo cấy. Cũng theo đồng chí Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Diện tích cấy theo kế hoạch toàn huyện là 3.201 ha, đến nay đã đạt gần 1.500 ha. Các HTX như: HTX Đông Giang (Ninh Giang) cấy gần 90%, HTX Phong Hòa (Ninh Mỹ) đạt trên 90%, HTX Đông Vân (Ninh Vân) đã cấy xong... Theo kế hoạch, đến ngày 17-2, các địa phương trong toàn huyện sẽ cấy xong diện tích lúa đông xuân.Ông Phạm Tăng, Chủ nhiệm HTX Phong Hòa (Ninh Mỹ) cho biết: Các xã viên HTX xuống đồng từ ngày 6-2, với tốc độ cấy như hiện tại, một tuần nữa toàn HTX cấy xong toàn bộ diện tích. Năm nay, HTX có kế hoạch gieo cấy 137 ha, trong đó có 65 ha (47% diện tích) áp dụng phương thức gieo sạ. Phương pháp này rút ngắn thời gian cấy lúa. Với giá công cấy hiện nay từ 260-280 nghìn đồng/ngày công, thì áp dụng phương pháp gieo sạ giảm gần một nửa chi phí.

Được biết, thời điểm này, Ninh Vân là địa phương cấy xong cơ bản lúa đông xuân. Đồng chí Lã Huy Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân chia sẻ: Vụ này, Ninh Vân có nhiều ưu thế khi triển khai cấy lúa đông xuân. Thứ nhất, do đã hoàn thiện công tác dồn điền, đổi thửa nên nông dân làm đất cấy nhanh và gọn trên những mảnh ruộng có diện tích lớn. Bên cạnh đó, hầu hết các HTX Đông Vân và  Tây Vân có lực lượng hùng hậu về máy cày, máy lồng. Các chủ máy triển khai làm đất tích cực. Làm xong diện tích ruộng cấy của địa phương, còn có thời gian sang các xã lân cận cày, lồng tăng thêm thu nhập.

Chủ nhiệm HTX Đông Vân (xã Ninh Vân) cho biết thêm: Tuyến sông Vó hiện đang có một công trình xây dựng đường, cầu… làm tắc dòng chảy nên rất khó lấy nước vào đồng ruộng. Tuy tổ thủy nông của HTX quản lý 4 trạm bơm, với công suất 5 máy, mỗi máy 2.400m3/h và 1 máy bơm vô ống công suất 3.000m3/h, song khâu lấy nước của HTX vẫn được lên kế hoạch chi tiết để có thể tận dụng nước triều cường dâng cao mực nước trên sông Vó. Mỗi lần nước triều dâng lên, tổ thủy nông trực bơm nước khoảng hơn 3 giờ, sau đó nước lại tụt. Muốn lấy nước tiếp tục, tổ thủy nông lại phải chờ đến hôm sau. Nhờ việc đôn đốc sát sao, nguồn nước vẫn đủ, có khoảng thời gian ngâm lâu, để các máy làm đất đúng kế hoạch.

Vụ đông xuân này, các giống cho năng suất cao phù hợp với đồng đất nơi đây vẫn tiếp tục được gieo cấy gồm: Thục Hưng 6, Đại Dương 7. Đồng thời cấy các giống lúa chất lượng cao, mang lại chất lượng gạo ngon, như: Bắc Thơm số 7, LT2.  Đến ngày 10-2 HTX Đông Vân đã cấy xong 184,2 ha. Diện tích mạ dày xúc còn thừa, Ban quản trị HTX khuyến cáo với các xã viên bảo vệ, giữ lại để dự phòng khoảng 10%. Các tổ thủy nông, tổ bảo vệ thực vật đôn đốc giám sát bảo vệ lúa đã cấy. Trong đó chú trọng việc cấp nước, đảm bảo đủ mực nước giữ ấm chân cây lúa mới cấy, đồng loạt diệt chuột và theo dõi, phát hiện diễn biến của sâu bệnh để kịp thời phòng trừ, bảo vệ lúa đông xuân.
Nguồn: Baoninhbinh.org
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử