14:35 EDT Chủ nhật, 22/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4875

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 243071

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp

Thứ hai - 19/01/2015 03:18
 Những năm gần đây, hoạt động khuyến công của tỉnh ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Sản xuất hàng gốm tại làng nghề gốm Bồ Bát (Yên Mô)
 
 
 Thực hiện chương trình hành động và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hoạt động khuyến công tỉnh ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu, nguồn kinh phí hoạt động được tăng cường. Công tác khuyến công được chú trọng đầu tư cả về nhân lực và vật lực. Nhờ đó hoạt động khuyến công ngày càng hiệu quả và trở thành động lực thúc đẩy ngành công nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển. Năm 2014, hoạt động khuyến công chủ yếu tập trung vào khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp, qua đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng mạng lưới tiêu thụ…. Với tổng kinh phí được hỗ trợ 2 tỷ đồng, hoạt động khuyến công địa phương đã tập trung thực hiện 27 đề án, bao gồm: 16 đề án nâng cao năng lực sản xuất, 1 đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, 1 đề án tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Ninh Bình năm 2014, 1 đề án xét duyệt công nhận làng nghề cấp tỉnh, ….

 Việc thực hiện thành công các đề án khuyến công đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Thông qua các đề án nâng cao năng lực sản xuất, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã được đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Điển hình như đề án nâng cao năng lực sản xuất của Công ty TNHH MTV thêu may Việt Thái (Thị xã Tam Điệp). Với kinh phí khuyến công hỗ trợ 60 triệu đồng, Công ty đã thực hiện đầu tư, lắp đặt, đưa vào sản xuất 1 máy trần thêu điện tử và mở rộng gần 100 m2 nhà xưởng để mở rộng quy mô sản xuất. Qua quá trình sản xuất cho thấy việc đầu tư máy trần thêu điện tử 16 đầu có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: máy cho phép thêu với tốc độ cao, có thể thêu 16 sản phẩm cùng lúc, làm tăng sản lượng lên 180% so với sử dụng phương pháp cũ; do máy có kích thước khung lớn nên có thể cho ra sản phẩm với kích thước đa dạng; Có thể thêu hoa văn từ nền vải trơn rất khó với nhiều mẫu mã đa dạng, sắc xảo đòi hỏi độ tinh xảo cao. Nhờ có đề án khuyến công, Công ty đã đầu tư máy móc hiện đại và mở rộng quy mô xưởng sản xuất, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống cho công nhân. Đồng thời đề án cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Công ty như tăng sản lượng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế hội nhập, khẳng định thương hiệu trên thị trường, được bạn hàng trong và ngoài nước tin tưởng ký kết các hợp đồng lớn, dài hạn. Tính đến hết năm 2014, doanh thu của Công ty ước đạt 20 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 50 lao động địa phương.

 Có thể khẳng định, với nguồn kinh phí khuyến công gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho các đề án nâng cao năng lực sản xuất đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, hoạt động khuyến công đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu; có những kiến thức về hội nhập kinh tế, quốc tế, thông tin thị trường... từ đó tìm kiếm được nhiều bạn hàng lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - lao động ở nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 Theo lãnh đạo Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, để công nghiệp nông thôn ngày càng phát triển, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, năm 2015 Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, xây dựng mô hình trình diễn; hỗ trợ các doanh nghiệp về hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm để củng cố thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời triển khai tư vấn và áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả; tư vấn khởi sự doanh nghiệp, lập dự án, đào tạo nghề và truyền nghề; đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ doanh nghiệp.
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử