13:42 EDT Thứ bảy, 21/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 228

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4631

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 242827

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Kinh tế - Xã hội

Ninh Khang chuẩn bị cán đích xã nông thôn mới

Thứ sáu - 17/06/2016 03:51
 Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn và đời sống người dân xã Ninh Khang (Hoa Lư) có nhiều khởi sắc. Đến thời điểm hiện nay, Ninh Khang đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về NTM và đang tích cực hoàn thiện một số hạng mục, công việc; chuẩn bị các điều kiện đón nhận bằng xã đạt chuẩn NTM.

Đầu tháng 6-2016, chúng tôi về làng La Phù đi trên con đường bê tông mới đổ trước cửa làng rộng thênh thang (mặt đường 11-12m) trải dài từ Quốc lộ 1A đến đê sông Đáy (dài hơn 2 km); phía Bắc đường là làng La Phù với những ngôi nhà kiên cố, hiện đại, khang trang xen lẫn trong màu xanh của cây cối… 

Bà Đỗ Thị Châu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Đông Hoa phấn khởi cho biết: Trước đây, đường làng, ngõ xóm chật hẹp, gồ ghề, đi lại rất khó khăn, nhất là tuyến đường trước cửa làng. 

Ngay từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân, các xóm của thôn, trong đó có xóm Liên Hoa đã họp bàn, thống nhất chủ trương, phương thức, cách làm và triển khai đổ bê tông đường dong xóm với sự hỗ trợ về xi măng của Nhà nước, nhân dân đóng góp tiền mua cát, đá, cũng như làm hệ thống thoát nước. 

Sau Tết Nguyên đán Bính Thân, Nhà nước thi công trở lại tuyến đường trước cửa làng và chỉ sau gần 2 tháng đã hoàn thành. 

Bây giờ không chỉ có đường dong ngõ xóm, mà đường làng cũng được xây dựng kiên cố, nhiều dịch vụ được mở ra phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời cũng tạo bộ mặt mới cho làng.

Đồng chí Đinh Vạn Nam, Chủ tịch UBND xã tâm sự: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng xác định xây dựng NTM là cơ hội để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết lãnh đạo xây dựng NTM; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Đề án xây dựng NTM; tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Công việc đầu tiên mà xã triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là rà soát lại thực trạng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, so sánh, đánh giá với bộ 19 tiêu chí của Trung ương xem tiêu chí nào đã đạt, tiêu chí nào cơ bản đạt và tiêu chí nào chưa đạt, để xây dựng kế hoạch thực hiện. 

Theo đó, xã mới chỉ có 7 tiêu chí đạt, gồm: Điện, trường học, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, hệ thống chính trị và an ninh trật tự. 

Các tiêu chí chưa đạt là những tiêu chí khó và cần phải có nguồn vốn lớn đầu tư. Trên cơ sở đó, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM để cùng chung sức, chung lòng thực hiện. 

Điều quan trọng là xã đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân. 

Hầu hết cán bộ, nhân dân trong xã đều đồng lòng ủng hộ chủ trương thiết thực này. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường, tham gia ngày công, đóng góp kinh phí xây dựng NTM. 

Tổng số vốn huy động từ nhân dân vào xây dựng NTM là 128,8 tỷ đồng, chiếm 45,85% tổng nguồn lực xây dựng NTM; trong đó có 115 tỷ đồng nhân dân tự bỏ vốn chỉnh trang nhà cửa, cổng, vườn...

Xã xác định xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở là khâu quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn và tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Trong 5 năm qua, xã đã làm mới được 147 tuyến đường với chiều dài 12,7 km, đưa tổng số đường giao thông được bê tông và cứng hoá trên địa bàn xã lên 45,4 km. Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xã Ninh Khang đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa chất lượng cao đưa vào sản xuất đồng trà tại 2 HTX nông nghiệp; thực hiện dồn điền, đổi thửa (bình quân còn 2,1 thửa/hộ), tạo điều kiện cho việc chuyển đổi hướng sản xuất, đưa máy móc vào đồng ruộng (cả xã hiện có 32 máy làm đất, 10 máy gặt đập liên hoàn). 

Trên địa bàn xã hiện có 78 gia trại cho thu nhập trên 80 triệu đồng/hộ/năm. Thu nhập bình quân toàn xã năm 2015 đạt 29,1 triệu đồng/người/năm, tăng 15,16 triệu đồng/người/năm so với năm 2010.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cũng cho biết: Tại thời điểm này, xã còn một số hạng mục đang hoàn thiện như: Nhà văn hóa của một số xóm (Đông Hoa, Kim Phú, Tiến Thịnh) đang hoàn thiện; sân vận động của thôn La Phù và Bạch Cừ đang xây tường bao… 

Xã cũng đã hoàn chỉnh hồ sơ, văn bản báo cáo Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện và tỉnh. Tổ công tác của các sở, ngành đã về thẩm định kết quả, chất lượng các tiêu chí, báo cáo Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh có cơ sở, căn cứ công nhận xã đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử