02:35 EDT Thứ hai, 16/07/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Hội nghị góp ý quy hoạch phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020

Thứ hai - 30/06/2014 02:08

Ngày 26/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị góp ý quy hoạch phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến 2030. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, lãnh đạo các ban của HĐND, các đồng chí Ủy viên Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày dự thảo quy hoạch phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến 2030.

Theo đó quy hoạch được lập trên phạm vi 3 xã và 1 thị trấn ven biển huyện Kim Sơn là: Thị trấn Bình Minh, xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và phần diện tích phía ngoài do huyện Kim Sơn quản lý. Tổng diện tích tự nhiên được quy hoạch là gần 7.500ha, trong đó diện tích 4 xã là trên 2.500 ha và phần diện tích phía ngoài do huyện quản lý là gần 5.000 ha. Quy hoạch chia thành 4 tiểu vùng

Mục tiêu đến năm 2020 hình thành KKT tổng hợp ven biển với thu nhập bình quân 35 triệu đồng/người/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt 3,5 nghìn tấn, giá trị bình quân diện tích canh tác đạt 150 triệu đồng/ha, tổng sản lượng nuôi trồng thủy hải sản đạt 28 nghìn tấn (20150 và 35 nghìn tấn (2020). Định hướng đến 2030 đạt 50 nghìn tấn.

Tầm nhìn đến 2030 xây dựng và phát triển vùng biển Kim Sơn thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực; xây dựng kết cấu hạ tầng; tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; trong thời kỳ 2021-2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm 13%, tăng gấp 3-4 lần  so với năm 2020.

Tiếp đó các đại biểu dự hội nghị đã phát biểu thảo luận, góp ý chỉnh sửa dự thảo quy hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc lập quy hoạch phát triển kinh tế vùng biển Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến 2030 là nhiệm vụ quan trọng và rất cần thiết. Quy hoạch còn có giá trị trong việc giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác quản lý, chỉ đạo phát triển vùng. Tuy nhiên để công tác lập quy hoạch đảm bảo khoa học đạt được các  yêu cầu đã đề ra thì cần chú trọng việc khảo sát, điều tra, nắm bắt dữ liệu về vùng từ đó đưa ra được tính chất của vùng là gì, điểm nổi trội, thế mạnh để ưu tiên. Đồng thời phải có phân kỳ về mục tiêu, giải pháp để phân kỳ đầu tư, xem đâu là mũi nhọn đảm bảo tính khả thi.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nội dung dự thảo của quy hoạch. Để đảm bảo về thời gian và chất lượng của quy hoạch đồng chí yêu cầu sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Kim Sơn, các đơn vị liên quan cần tích cực phối hợp cung cấp thông tin để đơn vị tư vấn chỉnh sửa, hoàn thiện quy hoạch. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn trong quá trình xây dựng quy hoạch cần dựa trên cơ sở thực tế và đảm bảo tính khoa học, lâu dài, chú trọng quy mô liên vùng, đặc thù ven biển; lồng thêm nội dung xây dựng nông thôn mới; phấn đấu hoàn thành Quy hoạch vào quý III- 2014.

Nguồn: Ninhbinh.gov.vn