02:20 EDT Thứ hai, 16/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3272

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241468

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Diện mạo nông thôn Yên Thái đang khởi sắc

Thứ ba - 26/05/2015 23:55
 Vài năm nay trở lại đây, diện mạo nông thôn mới của xã Yên Thái (Yên Mô) ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Đó là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân trong xã đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 

 Đồng chí Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Thái cho biết: Những ngày tháng 5 này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thái đang đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày sinh Bác Hồ, chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020). Địa phương đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới vào tháng 8 năm nay. Qua trao đổi, tìm hiểu được biết, Yên Thái là xã đồng chiêm trũng, đồng ruộng không bằng phẳng, trước khi dồn điền, đổi thửa, ruộng đất rất manh mún, bình quân 8-12 mảnh/hộ. Cũng vì thế, nhiều hộ không dám đầu tư sản xuất theo hướng đa canh, hay sản xuất lớn. Cũng vì diện tích quá manh mún nên việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp khó khăn, từ đó năng suất và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp thấp… Trước tình trạng này, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tổ chức các đoàn đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các xã đã thành công. Những điểm giống địa phương thì cho triển khai, áp dụng; những điểm mang tính đặc thù, Ban chỉ đạo tìm giải pháp, lựa chọn phương án tối ưu, triển khai thử nghiệm ở thôn đội, họp bàn lấy ý kiến nhân dân, sau đó mới tổ chức đồng loạt trên cả địa bàn. Dồn điền, đổi thửa là cơ sở để chuyển đổi phương thức sản xuất trong nông nghiệp. Ruộng đồng được chỉnh trang, kênh mương nội đồng được quy hoạch, giao thông nội đồng được xây dựng đáp ứng nhu cầu vận chuyển, thu hoạch nông sản cuối vụ… Kết quả dồn điền, đổi thửa, bình quân toàn xã còn 2,2 mảnh/hộ.

 Yên Thái là một trong những địa phương có diện tích cây vụ đông nhiều và có hiệu quả nhất của huyện Yên Mô. Sự cần cù, chịu khó cùng khả năng tiếp thu KHKT, kỹ thuật canh tác cây vụ đông của nông dân nơi đây là địa chỉ để Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) lựa chọn, ký hợp đồng sản xuất, nhân giống đậu tương, lạc đông và ngô đông với diện tích khoảng 30 ha. Vì vậy, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt trên 42 triệu đồng với tổng giá trị kinh tế từ cây vụ đông của xã ước đạt trên 9 tỷ đồng/năm. Hàng năm, cây vụ đông được gieo trồng xấp xỉ 200 ha đến 300ha, chiếm từ 40 đến 60% diện tích canh tác trên toàn xã; trong đó diện tích trên đất 2 lúa trên 100 ha. Vụ đông trên đất 2 lúa ở Yên Thái luôn được xem là vụ thứ ba trong năm, mang lại giá trị kinh tế cao ở xã thuần nông không có nghề phụ như Yên Thái. Cũng sau dồn điền, đổi thửa, nhiều hộ có mảnh ruộng  lớn, thuận lợi để đầu tư xây dựng mô hình gia trại, trang trại. Điển hình như hộ ông Phạm Xuân Thủy, thôn Lộc Đông làm mô hình lúa + cá, giá trị kinh tế mỗi năm khoảng 100 triệu đồng; hộ ông Vũ Văn Tâm, xóm 1, Quảng Công đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi 4.000 con gà đẻ trứng…

 Được biết, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Yên Thái không có “mạnh thường quân” tài trợ, hỗ trợ. Mọi việc từ xây dựng chủ trương, kế hoạch, triển khai hành động, huy động kinh phí… tất cả bắt đầu từ sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới...

 Đồng chí Đào Xuân Ái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời điểm này, cả xã đang đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp như: Hoàn thành việc chỉnh trang sân vận động trung tâm và xây dựng bo đường, hoàn chỉnh lát mới toàn bộ khoảng 4 km vỉa hè. Hoàn thành công trình Trạm y tế xã 2 tầng kiên cố, giá trị đầu tư trên 4,2 tỷ đồng… Nói giọng đầy quyết tâm, đồng chí Đào Xuân ái hồ hởi: Tất cả các tiêu chí theo chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ được địa phương hoàn thành vào tháng 8 năm nay, để nhân dân có thể vinh dự, vui mừng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới.

 
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử