02:31 EDT Thứ hai, 16/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 182

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3300

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241496

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Kim Sơn, nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 27/10/2014 21:54
 Với nhiều nỗ lực trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Kim Sơn đã đạt được nhiều kết quả trong thực hiện các tiêu chí, từng bước đem lại diện mạo mới cho nhiều vùng quê. Từ nay đến cuối năm 2014, Kim Sơn phấn đấu có 2 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới.
Nhân dân xã Kim Đông (Kim Sơn) làm đường giao thông nông thôn
 Là một trong 8 xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Kim Sơn, xã Thượng Kiệm có nhiều nỗ lực, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí, về đích đúng lộ trình, kế hoạch đã xây dựng. Sau gần 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nét nổi bật ở Thượng Kiệm đã huy động được sự tham gia ủng hộ tích cực, hiệu quả của người dân trong thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Thực hiện công tác giảm nghèo, xã đã đẩy mạnh hoạt động chuyển giao KHKT, tạo điều kiện để các hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Phát huy vai trò của nghề đan cói truyền thống trên địa bàn và hoạt động của các doanh nghiệp, tổ hợp, xã đã phối hợp làm tốt công tác đào tạo nghề, đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động địa phương, liên kết trong cung cấp nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm…

 Do đó, người làm nghề luôn yên tâm gắn bó với nghề truyền thống. Đây cũng là cơ hội giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững trong những năm qua. Với các giải pháp trong phát triển kinh tế, Thượng Kiệm phấn đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ 4,95% xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2014, hoàn thành tiêu chí về giảm nghèo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 Đặc biệt, sự hưởng ứng tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới ở Thượng Kiệm còn thể hiện ở việc chấp hành tốt các chủ trương của địa phương về dồn điền, đổi thửa. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dồn điền, đổi thửa sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao khi ruộng đất được quy hoạch với quy mô, diện tích lớn, tạo đà cho sản xuất hàng hóa, chỉ trong gần 3 tháng đầu năm nay, người dân trong xã tích cực thực hiện dồn điền, đổi thửa.

 Với cách làm đã được thống nhất cao trên cơ sở diện tích của xóm nào vẫn giữ ổn định của xóm đó, chỉ thực hiện đổi thửa giữa các hộ, trong đó khuyến khích các hộ tự nhận diện tích ruộng theo nhu cầu, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Sau thực hiện dồn điền, đổi thửa, đồng ruộng của xã được quy hoạch gọn, liền bờ, liền thửa, thuận lợi cho việc canh tác và tưới tiêu, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất.

 Đây cũng là điều kiện quan trọng để Thượng Kiệm đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân theo tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, còn 4 tiêu chí là: điện, giao thông, thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa là các tiêu chí mà cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đang tích cực hoàn thành để đến cuối năm 2014 sẽ về đích trong xây dựng nông thôn mới.

 Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhiều xã trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có những đổi thay tích cực. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước để xây dựng các công trình: đường giao thông, trường học, trạm y tế… phục vụ đời sống dân sinh, Kim Sơn còn huy động được sự tham gia hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn.

 Qua thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân về trách nhiệm, sự chung tay của mỗi người, mỗi nhà tham gia xây dựng nông thôn mới được nâng lên. Dù còn nhiều khó khăn trong đời sống kinh tế, nhưng những công trình phục vụ dân sinh như: nhà văn hóa thôn, xóm, đường giao thông thôn, xóm, hệ thống thủy lợi nội đồng, mô hình thu gom rác thải…đã nhận được sự ủng hộ về kinh phí, ngày công của người dân.

 Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, Kim Sơn đã đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, trong đó có 600 tỷ đồng huy động từ sự ủng hộ của người dân và con em quê hương đang công tác, sinh sống ở trong và ngoài nước. Toàn huyện đã hoàn thiện được 140 km đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi nội đồng, nhiều công trình trường học, trạm y tế… Đến nay, trung bình mỗi xã trong huyện đạt trên 10 tiêu chí nông thôn mới. Kim Sơn phấn đấu đến hết năm 2014 sẽ có 2 xã về đích trong xây dựng nông thôn mới là xã Thượng Kiệm và Kim Đông.
 
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử