02:31 EDT Thứ hai, 16/07/2018

UBND tỉnh làm việc với tập đoàn Thành Công về phát triển ngành công nghiệp ô tô

Thứ năm - 10/03/2016 04:33
Chiều ngày 9/3, UBND tỉnh làm việc với tập đoàn Thành Công về phát triển ngành công nghiệp ô tô tại tỉnh Ninh Bình. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý KCN, Ban phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh, UBND huyện Gia Viễn.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Thành Công báo cáo định hướng và đề xuất phát triển ngành công nghiệp ô tô tại tỉnh Ninh Bình.

Tập đoàn Thành Công đặt ra mục tiêu đưa công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trở thành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới; tập trung vào các dòng xe chiến lược như xe du lịch nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, xe khách, xe búyt, xe tải nhẹ phục vụ sản xuất nông nghiệp và vận tải chặng ngắn. Đồng thời mở rộng sản xuất lắp ráp CKD, đẩy mạnh nội địa hóa theo định hướng của Chính phủ.

Để triển khai dự án mở rộng sản xuất ô tô tại Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công đề xuất tỉnh giao quyền sử dụng đường trong KCN sát với khu xây dựng phát triển công nghiệp phụ trợ của nhà máy;

Thu hồi 2 lô đất của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ LACERAMA Việt Nam (công ty Foton cũ) và xí nghiệp bê tông đúc cột điện thuộc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình thuộc khu C để giao cho Thành Công triển khai dự án; Bố trí khu nhà ở cho nhân viên của doanh nghiệp và khu vực bãi chứa xe thành phẩm rộng khoảng 25 ha;

Đề nghị tỉnh hỗ trợ cho doanh nghiệp 20% thuế nội địa mà doanh nghiệp đã nộp ngân sách trong năm 2015 và các năm tiếp theo để sử dụng xây dựng hạ tầng khu nhà ở công nhân, trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm và chi phí mời chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, đào tạo, nghiên cứu phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ và các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư mở rộng sản xuất.

Về dài hạn, Tập đoàn đề nghị tỉnh ưu đãi lập quy hoạch cho khu đất 150 ha để phát triển ngành công nghiệp ô tô thuộc xã Gia Xuân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn); Ban hành chính sách thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp phụ trợ phục vụ mục tiêu nội địa hóa, xuất khẩu sang các nước Asean nhằm tạo thêm việc làm và cân bằng kim ngạch xuất nhập khẩu quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu phân tích, làm rõ những đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn Thành Công.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: mở rộng và phát triển dự án ô tô Thành Công là một trong những chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với các kiến, kiến nghị của Tập đoàn Thành Công.

Cụ thể: Tỉnh đồng ý giao quyền sử dụng đường trong KCN sát với khu xây dựng phát triển công nghiệp phụ trợ của nhà máy, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải quản lý tốt các công trình công cộng trong khu vực. Giao Ban quản ly KCN làm thủ tục, triển khai thực hiện thu hồi xong trước tháng 8/2016.

Giao sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ban quản lý KCN, sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Gia Viễn cùng doanh nghiệp xác định lại vị trí, diện tích cụ thể để phê duyệt cho doanh nghiệp làm khu nhà ở cho nhân viên và khu vực bãi chứa xe thành phẩm. Cùng với đó lập luôn Quy hoạch thị trấn Gián Khẩu tương lai.

Về chính sách hỗ trợ lại cho doanh nghiệp, thực hiện hỗ trợ theo chính sách ưu đãi của nhà nước đối với sản phẩm có tính đặc thù và hỗ trợ một phần đầu tư hạ tầng để khuyến khích doanh nghiệp. Giao cho Ban quản lý KCN phối hợp sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xây dựng phương án cụ thể hỗ trợ.

Đối với đề xuất mở rộng quy hoạch của nhà máy, giao sở Xây dựng, Ban Quản lý KCN, các ngành liên quan, doanh nghiệp xây dựng, tính toán, quy hoạch theo hướng mở rộng phù hợp với điều kiện thực tế và quy định của Nhà nước.

Về chính sách thu hút đầu tư, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu với UBND tỉnh để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chính sách ưu đãi, theo quan điểm tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Từ khóa: ubnd tỉnh