05:44 EDT Thứ ba, 17/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 209

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3692

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241888

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Xây dựng nông thôn mới: Các xã phấn đấu về "đích" 2015 còn nhiều khó khăn

Thứ năm - 14/05/2015 03:02
 Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh ta đã có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2015, có thêm 21 xã đăng ký về đích. Đây là một tin vui nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, bởi những khó khăn của các xã đăng ký về đích vẫn còn.

 Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: Những xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2015 phải đủ điều kiện từ 14 tiêu chí trở lên, trong đó mới chỉ có xã Gia Tân đã đạt 18 tiêu chí. Qua khảo sát thực tế của các xã đăng ký về đích trong năm 2015, có thể chia những tiêu chí khó trong thực hiện làm 2 nhóm chủ yếu: Nhóm 1 bao gồm những tiêu chí cần nhiều vốn để thực hiện như xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, sân vận động... Nhóm 2 là các tiêu chí về nâng cao thu nhập cho người dân, giảm hộ nghèo... Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã chỉ đạo đồng thời định hướng sát sao cho các địa phương thực hiện các tiêu chí một cách bền vững, phát huy nội lực, dựa vào sức dân, tránh tư tưởng ỷ lại, chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, hướng tới việc xây dựng thành công một huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh.

 Qua thực tế đã cho thấy, chính những tiêu chí khó thực hiện nhất lại là chìa khóa làm thay đổi diện mạo nông thôn mới. Dạo qua một số xã đã và đang thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia có thể thấy những con đường giao thông nông thôn khang trang và tiện lợi, đồng ruộng được chỉnh trang, dồn đổi hợp lý đem lại nhiều hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Cơ sở vật chất văn hóa, sân vận động được xây mới, tu sửa với đầy đủ trang thiết bị trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cho cộng đồng. Trường học đạt chuẩn có thể đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học, xứng đáng là nơi ươm mầm cho những chồi non... Đây là những tiêu chí thuộc nhóm cần nhiều vốn đầu tư để thực hiện. Hiện nay, trong những xã đăng ký về đích, còn 16 xã chưa thực hiện được tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, 14 xã chưa hoàn thành tiêu chí đường giao thông, 8 xã còn đang thiếu tiêu chí về trường học và 7 xã đang cố gắng thực hiện tiêu chí hộ nghèo. Đối với những xã này rất cần sự chung tay góp sức, hỗ trợ về vốn của Nhà nước để hoàn thành mục tiêu đề ra.

 Về Đồng Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã định hướng về đích nông thôn mới trong năm 2015. Đến nay xã đã đạt 15 tiêu chí, những tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Do đặc điểm tự nhiên khiến đường trục xã kéo dài nên còn khoảng 9km chưa được cứng hóa. Còn 2 xóm chưa có nhà văn hóa do dân cư đã ở kín, không có địa điểm thuận lợi để xây dựng. Đây sẽ là những rào cản rất lớn trong tiến độ về đích nông thôn mới của xã, rất cần sự vào cuộc của Nhà nước và ủng hộ, chung sức của nhân dân. Đi dọc theo con đường hướng về vùng biển Kim Sơn, chúng tôi về xã Văn Hải. Ông Trần Như Chương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cơ sở vật chất, hạ tầng trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã đang là trở ngại lớn nhất để xã tiến tới về đích trong năm 2015. Một số đoạn đường trục xã chưa đủ độ rộng tiêu chuẩn, ngoài ra còn hơn 12km đường trục xóm chưa được cứng hóa, thiếu 7/15 nhà văn hóa xóm, cơ sở vật chất y tế đã xuống cấp. Di chuyển lên vùng miền núi của huyện Nho Quan, chúng tôi được biết xã Quỳnh Lưu cũng là một trong 21 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay. Theo ông Phạm Ngọc Hoan, Chủ tịch UBND xã: Xã còn 5 tiêu chí nông thôn mới chưa hoàn thành, trong đó còn khoảng 900m đường liên xã thuộc dự án đường 9 xã, hơn 3km đường liên thôn và 4km đường trục thôn chưa hoàn thiện. Các thôn, xóm đã có nhà văn hóa, tuy nhiên cần tu sửa và đầu tư thêm trang thiết bị.

 Như vậy, có thể thấy chặng đường về đích trong xây dựng nông thôn mới của 21 xã đăng ký trong năm nay vẫn còn nhiều trở ngại. Khó khăn lớn nhất mà các xã gặp phải vẫn là các tiêu chí cần đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường giao thông, văn hóa, trường học. Một số ít các xã chưa hoàn thành được tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo. Với sự sát sao trong chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện của các cấp chính quyền, tin rằng trong năm 2015 này, Đảng bộ và nhân dân các xã trên sẽ nỗ lực, phấn đấu hết mình để về đích trong xây dựng nông thôn mới.
 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử