05:29 EDT Thứ ba, 17/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241844

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Trung

Thứ tư - 11/03/2015 03:53
Kim Trung là xã bãi bồi ven biển của huyện Kim Sơn, được xếp vào diện đặc biệt khó khăn của tỉnh và cả nước. Tính đến cuối năm 2014, Đảng bộ và nhân dân xã Kim Trung phấn đấu thực hiện được 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đó là: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế và an ninh, trật tự xã hội.
Nhà Văn hoá xã Kim Trung

Đồng chí Trần Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Kim Trung nhớ lại những ngày đầu thực hiện Chương trình: Năm 2010, qua rà soát, đánh giá, xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí nông thôn mới. Năm 2013, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã tham mưu với Đảng ủy ban hành Nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện nhằm đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Cuối năm 2013, xã đã hoàn thành 5/19 tiêu chí. Hiện nay, cơ sở hạ tầng trong xã gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất trạm y tế xã, trường trung học đã cũ, xuống cấp, cần được tu sửa, xây mới bổ sung. Đường giao thông đã cứng hóa, bê tông hóa được 76% nhưng vẫn còn những đoạn, phương tiện di chuyển khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ... Năm 2014, xã Kim Trung đón nhận niềm vui lớn khi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa xã với kinh phí là 3,67 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã.

Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân là chính. Bởi thế, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân là điều cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm. Thời kỳ mới thành lập năm 1993, kinh tế xã Kim Trung chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trồng lúa và cói. Tuy nhiên, do điều kiện đất đai không hợp với cây lúa, cùng với đó, thiên tai luôn diễn ra bất thường dẫn đến giá trị sản xuất nông nghiệp thấp nên dần dần người dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Hiện tại, nuôi trồng thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Nhưng, thủy sản vẫn chưa đem lại cho người dân xã Kim Trung nguồn thu nhập ổn định và vững chắc do những điều kiện khách quan như thiên tai, bão lũ thường xuyên diễn ra...

Dân cư trong xã chủ yếu là dân nghèo từ khắp các nơi đến khai hoang, không có tiềm lực về kinh tế nên việc làm giàu còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc hỗ trợ, khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản, chính quyền xã cũng tạo điều kiện cho người dân mở rộng diện tích trồng cây có ưu thế như ngô lai, dưa hấu, dưa lê trên đất vườn, bờ đầm; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; chế biến đồ gỗ mỹ nghệ, nấu rượu, chế biến hàng cói xuất khẩu... Vì thế, trong những năm gần đây, đời sống người dân đã được cải thiện.

Tuy còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nhưng cấp ủy, chính quyền xã luôn giữ vững quan điểm: Thực hiện vững chắc từng tiêu chí, không vội vàng. Xây dựng nông thôn mới phải dựa vào sức dân, để người dân hưởng lợi. Với sự đồng lòng và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, hy vọng năm ất Mùi sẽ đem lại nhiều thành công và đổi mới cho Kim Trung để trong tương lai không xa, Kim Trung sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử