02:27 EDT Thứ hai, 16/07/2018

MENU

Chính phủ
Văn bản Quốc hội
Văn bản Bộ Tư pháp

Góp ý của bạn đọc

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Tốt

Bình thường

Cần cải thiện nhiều hơn

Ý kiến khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 172

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 241486

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Xây dựng quan hệ đối tác để hiện thực hóa tiềm năng của Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Thứ hai - 21/04/2014 20:47

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn. Tham dự Diễn đàn còn có Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; đại diện các cơ quan Trung ương của Chính phủ Việt Nam; đại diện cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa; cùng đại diện các đối tác phát triển, lãnh đạo các tỉnh và đại diện khu vực tư nhân tại các tỉnh ba nước trong Khu vực Tam giác Phát triển CLV.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần triển khai có hiệu quả Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng ba nước thông qua, gắn kết giữa quy hoạch của từng địa phương với quy hoạch của vùng và của cả Khu vực Tam giác Phát triển.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham gia thảo luận Chiến lược phát triển Tam giác Phát triển dựa trên Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của khu vực Tam giác Phát triển và đánh giá tình hình kinh tế-xã hội của năm tỉnh Việt Nam gồm Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum trong Khu vực Tam giác Phát triển. Các đại biểu cũng đã trao đổi về đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác trong Khu vực Tam giác Phát triển nhằm tạo ra những động lực mới để hỗ trợ thực hiện các chương trình và dự án hợp tác đã được ưu tiên.

Ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong Khu vực Tam giác Phát triển trong việc thực hiện Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Khu vực Tam giác Phát triển đến năm 2020, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu: “Mặc dù đã đạt được tiến bộ trên rất nhiều lĩnh vực kể từ khi thông qua Quy hoạch này, song kết quả còn khiêm tốn so với những mục tiêu đề ra trong Quy hoạch”.

Nhấn mạnh vị trí đặc biệt quan trọng và ưu tiên trong chỉ đạo chiến lược phát triển kinh tế-xã hội Khu vực tây Nguyên của Đảng và nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã có ý kiến chỉ đạo các đại biểu thảo luận, đi sâu phân tích hiện trạng, xác định phương hướng cụ thể và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy phát triển, làm sâu sắc hơn và nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương trong Khu vực Tam giác Phát triển và các đối tác phát triển nhằm huy động các nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả các dự án trong Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác Phát triển.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Phải xem việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa các tỉnh vùng Tây Nguyên với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài; vì vậy cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển đối ngoại vùng biên giới Việt Nam-Lào và Việt Nam-Campuchia ”.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đại diện các đối tác phát triển cho rằng, sự liên kết tiểu vùng và năng lực cạnh tranh rất cần để hỗ trợ những nỗ lực ở cấp độ quốc gia nhằm giảm nghèo và tăng trưởng cho mọi người.

Bà Victoria Kwakwa hy vọng, việc tổ chức Diễn đàn như thế này với trọng tâm vào tiểu vùng sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác giữa ba quốc gia CLV, các địa phương trong tiểu vùng, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân, và các đối tác khác nhằm biến Quy hoạch tổng thể Khu vực Tam giác Phát triển CLV thành các hành động cụ thể và các kết quả rõ rệt.

Đề cập đến thể chế và chính sách để huy động nguồn lực cho Khu vực Tam giác Phát triển, đại diện của Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra rằng tuy chỉ chiếm 0,32% tổng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)của cả nước, song nguồn vốn này chiếm khoảng từ 10-12,23% tổng vốn đầu tư xã hội của năm tỉnh trong Khu vực Tam giác Phát triển. Thực tế này cho thấy nguồn vốn ODA có vai trò rất quan trọng đối với đầu tư phát triển của các tỉnh trong Khu vực Tam giác Phát triển. Để thu hút nguồn vốn đầu tư, trong đó có ODA, năm tỉnh đã đề xuất 29 dự án ưu tiên trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, cấp thoát nước, phát triển hạ tầng đô thị và giao thông vận tải.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu tham gia sẽ đi thăm thực địa và một số dự án tại tỉnh Đăk Nông trong ngày 22/4/2014. Đây là dịp để các đại biểu chứng kiến những thành tựu đã đạt được về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, cũng như hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh đem lại cho người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc trong khu vực dự án.

Diễn đàn Đối tác phát triển cho Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia, Lào và Việt Nam lần này diễn ra trong hai ngày 21 và 22/ 4 đã mở ra triển vọng và những cơ hội mới cho mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh trong Khu vực Tam giác Phát triển và các đối tác phát triển để khai thác tiềm năng, hướng tới sự phát triển bền vững, đồng thời thu hẹp khoảng cách phát triển của Khu vực Tam giác Phát triển này với phần còn lại của ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam./.

Cách đây 15 năm vào tháng 10/1999, theo sáng kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ba nước đã thống nhất thiết lập một Khuôn khổ hợp tác với một Khu vực tam giác phát triển bao gồm 13 tỉnh khu vực biên giới của Campuchia, Lào và Việt Nam. Cấu trúc của Khuôn khổ hợp tác này bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh giữa ba Thủ tướng, hai năm họp một lần, luân phiên tại mỗi quốc gia để thảo luận và thông qua những quyết định về chủ trương, chính sách, quy hoạch và kế hoạch phát triển hợp tác trong Khu vực Tam giác Phát triển. Một Ủy ban Điều phối chung để phối hợp các hoạt động ở mỗi nước và giữa ba nước nhằm triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách và quy hoạch phát triển Khu vực Tam giác Phát triển. Bốn Tiểu ban hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác chuyên sâu như an ninh và ngoại giao; kinh tế; môi trường và địa phương.

                                                       Tùng Linh
                              Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phát triển

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ninh Bình Hội nhập và Phát triển bền vững
Hình ảnh hoạt động của Sở

Bản đồ Ninh Bình

Bản đồ Ninh Bình
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
UBND tỉnh Ninh Bình
Sở Công thương tỉnh Ninh Bình
Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
CSDL quoc gia ve TTHC
Dang ky Dau tu qua mang
Đăng ký kinh doanh trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử