Ninh Bình thành công trong thu hút vốn FDI

25/10/2019 587 Lượt xem

  Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (năm 1986), Đảng ta đã khởi xướng chính sách đổi mới toàn diện, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng trong đường lối đổi mới của Đảng với mốc son là ngày 29/12/1987, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thể hiện tư duy mở cửa, huy động nguồn lực đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế đất nước. Và thực tiễn 30 năm qua đã chứng minh quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước khi đầu tư nước ngoài đã và đang là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng.

  Ninh Bình là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, được tái lập ngày 01/4/1992. Thời điểm tái lập, Ninh Bình đứng trước bao bộn bề khó khăn, thách thức, kinh tế chậm phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội lạc hậu, thiếu đồng bộ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh còn rất thấp,…Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tỉnh Ninh Bình đã có những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Từ một tỉnh nghèo, thuần nông; công nghiệp, thương mại, dịch vụ chậm phát triển; đến nay, kinh tế của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước; tổng giá trị GRDP năm 2016 gấp 52,2 lần so với năm 1992. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng 40,80%; dịch vụ 47,10%; nông, lâm nghiệp, thuỷ sản còn 12,10%. Những thành tựu đáng ghi nhận đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng là tiêu chí rất quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Ninh Bình.

  Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 69 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 1.300 triệu USD, giá trị xuất khẩu đạt gần 1 tỷ USD, sử dụng trên 42.000 lao động. Các nhà đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Anh, Pháp, Ý, Nhật, Hàn Quốc….Đây là một thành công lớn thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình. Chúng ta đều biết rằng, năm 1992 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có dự án đầu tư nước ngoài nào, và tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 1992 – 2018 diễn ra trong bối cảnh những khó khăn và thách thức đều lớn hơn so với dự báo, trong đó phải kể đến cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997, suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008, cũng như chính sách thắt chặt kinh tế vĩ mô, tài chính tiền tệ của Chính phủ. Tuy nhiên, đối mặt với những khó khăn, thách thức trên, tỉnh Ninh Bình đã có những nét mới, sáng tạo trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, tạo tiền đề cho công tác thu hút đầu tư những năm tiếp theo. Cụ thể, bên cạnh việc xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư hàng năm, thường xuyên ban hành, cập nhật chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012 với quan điểm chủ đạo, xuyên suốt là “Ninh Bình – Hội nhập và phát triển bền vững”, đã giới thiệu hình ảnh, chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư của tỉnh tới đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nhằm cụ thể hóa những nội dung trên, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 23/11/2012 quy định về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là tiền đề quan trọng trong công tác hoạch định chính sách thu hút đầu tư của tỉnh trong những năm kế tiếp. Ngoài ra, tỉnh cũng xác định bên cạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ thì định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh sẽ tập trung vào công nghiệp sản xuất ô tô và công nghiệp phụ trợ với Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 09/12/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình quy định về chính sách khuyến khích ưu đãi, hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ đối với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Không những thế, tỉnh chủ trương kêu gọi nhà đầu tư đầu tư vào kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Kết quả là Ninh Bình đã thu hút được nhiều các dự án FDI lớn, tiêu biểu như liên doanh Hyundai Thành Công xe thương mại (HTCV) là liên doanh được hình thành dưới sự hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn ô tô Hyundai ((Hàn Quốc) và Tập đoàn Thành Công, Công ty TNHH MCNEX VINA (tổng vốn đầu tư 60 triệu USD), Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị ô tô Ninh Bình của Công ty TNHH ADM21 Việt Nam (tổng vốn đầu tư 37 triệu USD), Nhà máy dây cáp điện ô tô của Tập đoàn ESMO (tổng vốn đầu tư 26,3 triệu USD), Xây dựng, nâng cấp nhà máy xi măng Hệ Dưỡng lên công suất 3,6 triệu tấn/năm (tổng vốn đầu tư 360 triệu USD) ….

  Như vậy, có thể nói, bên cạnh những khó khăn thách thức của kinh tế vĩ mô, thì với sự đoàn kết, sáng tạo của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phấn đấu, nỗ lực của các cấp, các ngành đã xây dựng tỉnh Ninh Bình trở thành một hình ảnh đẹp, một điểm đến đầy hứa hẹn đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

  Về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình xác định chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh phải nằm trong định hướng chiến lược chung của cả nước, đồng bộ với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo từng giai đoạn cụ thể. Do đó, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng danh mục dự án ưu tiên thu hút và kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020. Trong đó ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, phát huy được tiềm năng thế mạnh của tỉnh, các dự án có tính đột phá, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục “đóng” cho giai đoạn 2016 – 2020, mà là danh mục “mở”, nghĩa là tỉnh Ninh Bình luôn mời gọi và chào đón các nhà đầu tư có ý tưởng mới, đột phá và công nghệ đề xuất dự án, nếu phù hợp với các tiêu chí lựa chọn cơ bản thì sẽ nghiên cứu, bổ sung vào danh mục dự án ưu tiên thu hút và kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020 của tỉnh và tỉnh Ninh Bình sẽ ưu đãi và hỗ trợ ở mức cao nhất theo quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam.

  Để đạt được những mục tiêu thu hút đầu tư nêu trên, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, tỉnh Ninh Bình sẽ thiết lập các kênh hỗ trợ, cung cấp thông tin về thủ tục đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư vào tỉnh, đồng thời tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, duy trì và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế như Phòng thương mại và công nghiệp Hoa Kỳ (AMCHAM), Phòng thương mại và công nghiệp Châu Âu (EUROCHAM), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Cơ quan Xúc tiến thương mại  Hàn Quốc (KOTRA),…Điều đó đã huy động tốt các nguồn lực, trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Nguồn: Phòng Kinh tế đối ngoại

Thứ tư, 15/07/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

416439

Trực tuyến 2

Hôm nay 127

Hôm qua 128