Thứ bảy, 20/04/2024

Học tập kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở ngành, địa phương (DDCI) tại Đà Nẵng

Thứ năm, 03/10/2019 Đã xem: 1184

Ngày 30/9/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình đã tổ chức đoàn cán bộ do đồng chí Đỗ Văn Phong – Phó Giám đốc sở làm trưởng đoàn đi học tập kinh nghiệp về xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) tại Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng (DISED).

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phú Thái – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng cho biết DISED được thành lập vào năm 2007 với chức năng nghiên cứu, tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố về định hướng, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Trong đó, DISED được UBND thành phố Đà Nẵng giao cho nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm và đề xuất các giải pháp nâng cao; xây dựng bộ chỉ số năng lực canh tranh cấp sở, ngành và địa phương thành phố Đà Nẵng (2018). Ngoài ra, DISED đang là đơn vị tư vấn cho các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp để xây dựng bộ chỉ số Đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Qua trao đổi, đồng chí Thái cho biết DDCI của thành phố Đà Nẵng được xây dựng với mục tiêu đánh giá năng lực của chính quyền các quận, huyện và các sở, ban, ngành trên khía cạnh điều hành kinh tế; Tạo bứt phá trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nội dung đánh giá DDCI của thành phố Đà Nẵng bao gồm các chỉ số như Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động của lãnh đạo; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Chỉ số ứng dụng CNTT (Chính quyền điện tử); Đào tạo lao động; Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất (Chỉ tính điểm xếp hạng ở cấp quận, huyện; đối với cấp sở, ban, ngành, chỉ dùng để đánh giá mức độ điều hành của một số cơ quan, đơn vị liên quan và để so sánh sự tiến bộ qua các năm nhưng không tính điểm và không dùng đề xếp hạng). Phương pháp dùng để đánh giá DDCI thành phố Đà Nẵng là kế thừa phương pháp luận và kỹ thuật khảo sát của Bộ chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của VCCI; Tiếp thu kinh nghiệm thành Công của các tỉnh Quảng Ninh và Bắc Ninh trong việc xây dựng DDCI; Khác biệt, đặc thù có thể quan sát được trong MTKD ở TP. Đà Nẵng. Đối tượng khảo sát đánh giá là các quận huyện và các sở, ban, ngành (thành phố Đà Nẵng chỉ đánh giá các sở, ban, ngành có phát sinh nhiều thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở xây dựng, Sở Công thương, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế, Cục Hải quan, BQL các KCN và chế xuất, Bảo hiểm xã hội)./.

Nguồn: Trung tâm Xúc tiến đầu tư & Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Ninh Bình