Ninh Giang về đích trong xây dựng nông thôn mới

04/12/2014 745 Lượt xem

Năm 2011, khi bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ninh Giang (Hoa Lư) mới chỉ có 8 tiêu chí đạt được đó là: hình thức tổ chức sản xuất, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, bưu điện, điện, y tế, giáo dục. Sau hơn 3 năm tập trung triển khai, đến nay Ninh Giang đã đạt được 19/19 tiêu chí, về đích trong xây dựng nông thôn mới.
Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ninh Giang xác định: Xây dựng NTM là chương trình lớn với nhiều khó khăn và phức tạp liên quan trực tiếp đến người dân và vì người nông dân… Do đó, công tác thông tin tuyên truyền được xã đẩy mạnh thông qua các hội nghị, đài truyền thanh, pa nô, áp phích, thăm quan học tập ở tỉnh bạn… nhằm làm cho mọi người dân hiểu và đồng tình ủng hộ chương trình xây dựng NTM.

Xã Ninh Giang coi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm. Xã đã tập trung vận động nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Tổ chức phân vùng sản xuất, chuyển diện tích đất 1 lúa, đất thùng đào sang nuôi trồng thủy sản, xây dựng trang trại.

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, xã đã đưa vào gieo cấy thử nghiệm 10 ha lúa chất lượng cao QR1, QR2, đến nay đã nhân rộng xây dựng được vùng trồng lúa chất lượng cao lên 112 ha và đưa giá trị trên 1 ha đất canh tác đạt 76,18 triệu đồng/ha (năm 2013). Tranh thủ mọi nguồn lực, nguồn vốn từ các chương trình, vốn vay để phát triển sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân. 3 năm qua, các tổ chức tín dụng đã tạo điều kiện cho 188 hộ vay với số tiền 4.121 triệu đồng. Có vốn, nhân dân trong xã đã đầu tư cho phát triển kinh tế, xây dựng trang trại, phát triển chăn nuôi.

Toàn xã hiện có 21 trang trại, gia trại, 42 hộ nuôi trồng thủy sản, 25 hộ chăn nuôi trâu bò. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã đầu tư mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Tổng thu năm 2014 ước đạt 193.100 triệu đồng, trong đó thu từ sản xuất nông nghiệp 18.758 triệu đồng; thu hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ 12.996 triệu đồng. Ước tổng thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2014 là 26,41 triệu đồng.

Cùng với các cấp, các ngành, xã đã triển khai thực hiện các biện pháp giảm nghèo như hỗ trợ vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho 87 hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ nhà ở cho 7 hộ; hỗ trợ bê giống cho 5 hộ. Trên địa bàn xã có 3 xưởng may công nghiệp, 13 doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, xếp dỡ vận tải thủy, bộ, nội địa và dịch vụ thương mại; 1 trang trại nghỉ dưỡng, đã thu hút gần 1.000 lao động tham gia. Trong hơn 3 năm qua, xã đã tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho trên 300 lao động học nghề may công nghiệp, học nghề khâu chăn, móc sợi xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho lao động lúc nông nhàn.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã Ninh Giang đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân từ nguồn vốn của nhà nước, vốn doanh nghiệp, con em quê hương, nhân dân đóng góp… Đến nay, đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa được 13,7 km, đạt 100%. Đường trục thôn được cứng hóa, bê tông hóa 9,1 km, đạt 100%; đường ngõ, xóm được cứng hóa, bê tông hóa 14,4 km đạt 100%;đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Trên địa bàn xã Ninh Giang có 3 trạm bơm chính với tổng công suất 44.000 m3/h và 5 trạm bơm dã chiến thuộc HTX Đông Giang. Các trạm bơm đều hoạt động tốt, đảm bảo chủ động tưới, tiêu cho 100% diện tích lúa của 2 HTX nông nghiệp. Hệ thống kênh mương do xã quản lý được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo

. Đến nay, đã kiên cố hóa được 26,53 km kênh cấp II theo quy hoạch, đạt 87,8%; cải tạo, nạo vét 7,24 km kênh cấp III theo đề án.Nhà văn hoá xã đã được xây dựng từ năm 2010 với quy mô 250 chỗ ngồi, với đầy đủ các trang thiết bị theo quy định, Khu trung tâm thể thao trên 5.000m2 được xây dựng đạt chuẩn theo quy định.8/8 thôn đã có nhà văn hóa đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, học tập cộng đồng của nhân dân. Ninh Giang có 2 chợ truyền thống là chợ La Mai và chợ Trung Trữ, với tổng diện tích sử dụng là 2.700 m2 đã được cải tạo, nâng cấp đạt quy chuẩn chợ hạng 3 và được quản lý, điều hành theo quy định.

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng NTM, Ninh Giang đã đạt được 19/19 tiêu chí. Đạt được kết quả này là do xã đã huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực từ trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân được trực tiếp hưởng thụ. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, xã luôn xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và của nhân dân trong việc xây dựng xã NTM, từ đó các tiêu chí đã được triển khai thực hiện tốt.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419191

Trực tuyến 3

Hôm nay 64

Hôm qua 115