Gia Tân: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới

01/02/2015 624 Lượt xem

Mặc dù không phải là xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Gia Viễn nhưng thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Tân đã đồng lòng, chung sức, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2015.
Trường Tiểu học Gia Tân đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

Gia Tân vốn là xã thuần nông, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Tại thôn Vân Thị tuy có nghề đan cót truyền thống nhưng  số hộ còn duy trì nghề không nhiều do thị trường bị thu hẹp. Năm 2010, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Gia Tân mới có 3 tiêu chí đạt chuẩn là trường học, giáo dục và y tế. Tuy không phải là xã chỉ đạo điểm, nhưng Gia Tân xác định đây chính là cơ hội để tạo ra bước chuyển mới về cả lượng và chất trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, làm sớm thì nhân dân được hưởng sớm. Đảng ủy xã đã tổ chức hội nghị toàn đảng bộ để quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và huyện về xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, xóm tổ chức hội nghị tuyên truyền tới hội viên và các tầng lớp nhân dân để thống nhất tư tưởng và biện pháp thực hiện. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, nghị quyết về công tác dồn điền, đổi thửa và quyết định thành lập Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới của xã. UBND xã ban hành các kế hoạch, đề án về xây dựng nông thôn mới, quyết định thành lập Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã, tổ chức khảo sát đánh giá thực trạng nông thôn. MTTQ ra quyết định công nhận Ban giám sát đầu tư cộng đồng… Theo Đề án và quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã giai đoạn 2011-2020, ngoài việc phải tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng như đường, trường, trạm, thủy lợi nội đồng, chợ theo tiêu chí nông thôn mới, Gia Tân còn phải tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đi liền với đó là phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.
Để đạt tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo, xã đã quyết liệt triển khai các giải pháp chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh công tác dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại. Hiện toàn xã có 28 máy làm đất, 4 máy gặt, 22 máy tuốt lúa. Trong tổng số 350 ha gieo cấy, 30% diện tích đã được chuyển sang sản xuất lúa chất lượng cao, 50% sản xuất lúa cao sản. 30 ha ruộng trũng đã được quy hoạch chuyên phát triển mô hình lúa-cá. Tại xã cũng đã hình thành 62 gia trại, chủ yếu là trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Hiện, Gia Tân đã đạt giá trị thu nhập 82 triệu đồng trên 1 ha canh tác.  Cùng với phát triển nông nghiệp, xã cũng đã chú trọng phát triển ngành nghề, dịch vụ thương mại. Xã hiện có 315 hộ kinh doanh dịch vụ; 7 doanh nghiệp tư nhân; 46 hộ kinh doanh vận tải, hàng trăm người, chủ yếu là lao động trẻ đang có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu… Thu nhập bình quân đầu người của Gia Tân hiện đạt 30 triệu đồng/năm, số hộ nghèo chỉ còn 2,59%.

Bên cạnh việc nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân, Gia Tân cũng đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội. Mấy năm qua, xã đã tiếp nhận 533 tấn xi măng theo chương trình hỗ trợ của tỉnh, làm được 4,3 km đường bê tông thôn, xóm; nâng cấp 5 km đường ngõ, xóm, đảm bảo việc đi lại của nhân dân được thuận tiện. Hệ thống kênh mương cũng được kiên cố hóa theo hướng giao thông kết hợp thủy lợi nội đồng. Đến nay đã có 1,6 km kênh cấp I được xây dựng, hàng chục tuyến đường nội đồng đã được nạo vét, tu sửa, đáp ứng yêu cầu sản xuất của bà con nông dân. Hệ thống trường học trên địa bàn được đầu tư, nâng cấp khang trang với đầy đủ trang, thiết bị giảng dạy, học tập. Cả 3 trường: mầm non, tiểu học, THCS của xã đã đạt chuẩn quốc gia, riêng Trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ II. Trạm y tế xã hiện cũng đã được công nhận chuẩn quốc gia, 72% số dân trong xã đã tham gia BHYT. Công tác bảo vệ môi trường đã được chú ý triển khai, xã đã thành lập được 9 tổ thu gom rác thải, xây dựng được 2 khu chôn lấp và xử lý rác… Ước tính, tổng nguồn lực đã huy động phục vụ việc xây dựng nông thôn mới mấy năm qua của Gia Tân đạt khoảng 110.400 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh, huyện, xã hỗ trợ trực tiếp là 19.000 triệu đồng, lồng ghép qua các chương trình, dự án là 6.500 triệu đồng; nhân dân đóng góp và tự đầu tư xây dựng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, nhà cửa là 53.600 triệu đồng. Nguồn vay tín dụng trong dân để phát triển sản xuất 25.000 triệu đồng; doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ 3.000 triệu đồng; con em quê hương sinh sống ở mọi miền đóng góp 1.800 triệu đồng; các cá nhân và tổ chức khác hỗ trợ 1.500 triệu đồng. Việc xây dựng hệ thống chính trị đặc biệt được quan tâm, 3 năm gần đây xã được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh; 12 năm liền là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; 5 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Vừa qua xã đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Trần Phú, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau 4 năm phấn đấu quyết liệt, đến nay Gia Tân đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa. Hiện xã đang chuẩn bị triển khai khởi công xây dựng Nhà văn hóa xã; đồng thời vận động nhân dân tiến hành nâng cấp 3 nhà văn hóa thôn. Gia Tân phấn đấu được công nhận chuẩn nông thôn mới trong năm 2015 này. Đồng chí Chủ tịch UBND xã còn cho biết thêm: Trong quá trình triển khai thực hiện, có những công việc, những thời điểm chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ năm 2014, khi xã tập trung làm mạnh công tác dồn điền, đổi thửa, ban đầu bà con chưa hiểu, chưa nghe, còn so đo tính toán thiệt hơn, nhưng xã xác định phải quyết tâm làm bằng được. Tổng số đã có 30 hội nghị đảng, đoàn thể, thôn, xóm đã được triển khai, nhờ đó bà con đã hiểu rõ lợi ích của việc dồn điền, đổi thửa và đồng thuận thực hiện. Vụ đông xuân năm nay sẽ là vụ đầu tiên bà con gieo cấy trên những mảnh ruộng mới. Cũng qua quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào, nhiều người đã hiến đất, chặt hạ cây cối trong vườn để có được con đường xóm bằng phẳng, rộng rãi. Đặc biệt, nhà thờ giáo họ Tùy Hối còn hiến 105 m2 đất, dỡ bỏ tường rào để thi công con đường của thôn… Rõ ràng, khi đã có sự đồng thuận từ trong Đảng tới người dân, mọi khó khăn, trở ngại sẽ được khắc phục. Và khi ấy, niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố, bền chặt.

 
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419192

Trực tuyến 2

Hôm nay 65

Hôm qua 115