Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ

13/05/2015 681 Lượt xem

Chiều 13/5, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ do ông Niamit Namenđa Ver, Giám đốc Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có bà Meghana Vasudev Joglekar, Trưởng Chi nhánh Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ tại Singapo và các thành viên của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Cùng tiếp và làm việc với Đoàn còn có các đồng chí: Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Công thương; lãnh đạo huyện Yên Khánh, Văn phòng UBND tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo nhanh với Đoàn về: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, đặc điểm và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình. Theo đó: Ninh Bình là tỉnh phía Nam của đồng bằng Bắc bộ có 8 đơn vị hành chính, chia làm 3 vùng rõ rệt, dân số trên 90 vạn người. Trong những năm qua, kinh tế Ninh Bình có bước phát triển khá nhanh với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16%/năm. Thu ngân sách đạt trên 3000 tỷ đồng; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Du lịch hàng năm thu hút được từ 5-6 triệu lượt người…

Ninh Bình có nhiều lợi thế và cơ hội đầu tư về tài nguyên, khoáng sản; Tỉnh đã quy hoạch 7 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.961 ha, đã có 3 khu công nghiệp lấp đầy 90% các dự án; có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận lợi; có hệ thống kho ngoại quan và cảng khô ICD. Hiện đã có 39 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào địa bàn. Ninh Bình được đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn mà bằng chứng là chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh năm 2014 xếp thứ 11 toàn quốc.

Ninh Bình là vùng đất ken dày các di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng Quốc gia và cùng với thiên nhiên ban tặng cho nhiều khu du lịch nổi tiếng: Tam cốc-Bích động, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vân Long, nhà thờ đá Phát Diệm, chùa Bái Đính và đặc biệt là mới đây Khu du lịch sinh thái Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới.

Về việc Chính Phủ và nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư một tổ hợp dệt may tại Việt Nam, tỉnh đã bàn, tổ chức khảo sát và chọn địa điểm giới thiệu tại xã Khánh Hải (Yên Khánh), diện tích 100 ha. Vị trí này cách trung tâm thành phố Ninh Bình 5 km; giao thông đường bộ thuận lợi, gần điểm kết nối với đường cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa; cạnh sông Đáy có thể xây dựng cảng đường sông.

Ông Niamit Namenđa Ver, Giám đốc Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: Trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, Việt Nam là nước được ưu tiên hàng đầu bởi sự phát triển kinh tế xã hội, sơ sở hạ tầng và sự hội nhập của đất nước này. Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ được giao nhiệm vụ giải ngân đầu tư ra nước ngoài theo chính sách hướng đông của Chính phủ mà cụ thể là việc xây dựng 1 tổ hợp dệt may tại Việt Nam. Đoàn sẽ đi khảo sát tại 6-7 tỉnh của Việt Nam và sẽ rút lại 1-2 nơi báo cáo với Chính phủ Ấn Độ để có chủ trương đầu tư.

Vì vậy mong muốn của Đoàn là nắm bắt được các thông tin về kêu gọi đầu tư, chính sách thu hút đầu tư, vị trí đầu tư của Ninh Bình. Sau khi nghe báo cáo của Sở KH&ĐT, ông Niamit Namenđa Ver và bà Meghana Vasudev Joglekar muốn tìm hiểu thêm về thời gian thuê đất; vấn đề điện, nước và giá; việc xử lý nước thải; thế chấp vay vốn ngân hàng; việc cho nhà đầu tư khác thuê lạị...

Trao đổi với Đoàn, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Với dự án Tổ hợp dệt may mà Chính phủ Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, nếu về Ninh Bình sẽ được bố trí tại xã Khánh Hải (Yên Khánh), diện tích 100ha. Ngoài ra, tỉnh còn 3 khu công nghiệp trong quy hoạch đang kêu gọi nhà đầu tư vào. Lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư là: Công nghiệp phụ trợ; công nghiệp cơ khí sạch và công nghệ cao.

Nếu doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (lĩnh vực ưu tiên số 1 của tỉnh) thì được quyền cho các nhà đầu tư khác thuê lại. Khi nhà đầu tư vào thì công tác GPMB tỉnh lo, cùng với đó là việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Về giá điện theo giá chung của Chính phủ, giá nước ở mức thấp. Về xử lý nước thải đi theo dự án. Khi nhà đầu tư vào thì được tỉnh cấp phép đầu tư và có thể dùng để thế chấp ngân hàng.

Với quy mô dự án cụ thể trên, tỉnh có thể áp dụng ở mức giá thấp và bố trí ở vị trí thuận lợi về đường giao thông thủy bộ (Doanh nghiệp có thể thuê, xây dựng cảng đường sông bên sông Đáy). Ngoài ra các thủ tục về hành chính, cơ chế, chính sách của tỉnh thông thoáng, nhanh gọn và tạo điều kiện cho nhà đầu tư khi đến với Ninh Bình.

Sau khi nắm bắt được các thông tin từ phía tỉnh, Đoàn Ngân hàng xuất khẩu Ấn Độ đã cùng với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đến khảo sát vị trí dự kiến đặt dự án tại xã Khánh Hải (Yên Khánh).
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419191

Trực tuyến 4

Hôm nay 64

Hôm qua 115