Hội nghị tham vấn ý kiến với doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

04/10/2016 396 Lượt xem

Sáng 4/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến với các doanh nghiệp tiêu biểu về các giải pháp thúc đẩy đưa Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh.


 

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành và địa phương; đại diện 29 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh...

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, tính đến ngày 30/9/2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 4.132 doanh nghiệp, trong đó có: 7 doanh nghiệp nhà nước, 51 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 4.074 doanh nghiệp ngoài nhà nước với tổng vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 125.000 lao động.

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và đóng góp trên 70% cho ngân sách nhà nước. Năm 2015, tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 75.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 16.500 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 3.000 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã thành lập mới 404 doanh nghiệp, tăng 13,5% với tổng vốn đăng ký đạt gần 6.264 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt trên 15.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 2.600 tỷ đồng. Mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi, song doanh nghiệp trong tỉnh vẫn còn gặp những khó khăn về: Vốn đầu tư, kinh doanh; thị trường tiêu thụ sản phẩm; nguồn nhân lực và năng lực quản lý; thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực...

Trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Trung ương; tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai và ban hành nhiều văn bản về Nghị quyết, cơ chế chính sách và chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp: Cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh, gọn; gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp; củng cố, nâng cao năng lực quản lý của Hiệp hội doanh nghiệp; rà soát lại quỹ đất, đề xuất bố trí mặt bằng cho các doanh nghiệp; hỗ trợ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp; triển khai các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; hướng dẫn các đối tượng nộp thuế về miễn, giảm, gia hạn một số khoản thuế...

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các doanh nhân, doanh nghiệp trao đổi ý kiến với tỉnh. Ý kiến của các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào các vấn đề: Cải cách thủ tục hành chính; cơ chế chính sách đối với các doanh nghiệp và thu hút đầu tư vào tỉnh; đất đai, giá thuê đất; cơ sở hạ tầng; chất lượng nguồn nhân lực...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao sáng kiến của UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị này và cho rằng: Ninh Bình là tỉnh đang phát triển, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp này đã và đang góp phần tạo ra sự "thay da, đổi thịt" cho tỉnh. Có nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã nổi tiếng trong toàn quốc với phạm vi hoạt động rộng từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, so với yêu cầu thì vẫn còn nhiều bất cập, nhất là khi nguồn lực ngày càng hạn hẹp, cơ chế chính sách đã có nhiều thay đổi.

Với tình hình hình như vậy, hội nghị được tổ chức là dịp để lãnh đạo tỉnh lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các doanh nhân, doanh nghiệp; đồng thời các doanh nhân, doanh nghiệp cũng hiến mưu, hiến kế nhằm thu hút được nhiều nhà đầu tư vào tỉnh, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp của tỉnh phát triển. Đồng chí tin tưởng sau hội nghị này sẽ có sự chuyển biến thực sự của các sở, ngành, địa phương và doanh nhân, doanh nghiệp nhằm đưa Ninh Bình có sự bứt phá trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ý kiến của các doanh nhân, doanh nghiệp tập trung nhiều vấn đề, trong đó thủ tục hành chính được nêu nhiều nhất. Do vậy, cần tập trung vào tháo gỡ vấn đề này với từng công việc của từng doanh nghiệp. Về giá thuê đất, tình thần chung của tỉnh là chỉ bằng hoặc thấp hơn so với các tỉnh khu vực: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình. Giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn, phức tạp; tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Tỉnh ủng hộ và có cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh sẽ tổ chức đường dây nóng thu nhận các ý kiến của các doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính. Các sở, ngành, địa phương trên cơ sở các ý kiến của các doanh nghiệp liên quan đến cơ quan, đơn vị mình có báo cáo giải trình gửi về tỉnh.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 5

Hôm nay 66

Hôm qua 115