Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế

15/11/2016 513 Lượt xem

Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế là công trình trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang chậm so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các hạng mục của dự án. UBND thành phố Ninh Bình đang vào cuộc với quyết tâm cao nhất hoàn thành công tác GPMB để nhà thầu thi công kịp tiến độ đề ra.

Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế tại trung tâm thành phố Ninh Bình là một trong các dự án sử dụng nguồn ngân sách Trung ương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác có tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên diện tích 34,23 ha. Bao gồm các hạng mục chính: Khu vực bãi đỗ xe, khu Tượng đài và sân lễ hội, khu Quảng trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật (đường hầm, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống điện, cây xanh, tiểu cảnh). Riêng Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế được đầu tư từ nguồn xã hội hóa do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đóng góp.Hiện nay, các hạng mục lớn như: Đường hầm, khu sân quảng trường, sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng và một số hạng mục công trình kỹ thuật về điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông... đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, một số hạng mục, nhất là khu vực từ đồi nhân tạo đến Quốc lộ 1A bao gồm các hạng mục cổng, tường thành, bãi đỗ xe, nhà điều hành và các công trình phụ trợ chưa thi công được do khó khăn trong công tác GPMB.
Theo báo cáo của UBND thành phố Ninh Bình: Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế ảnh hưởng đến 181 hộ thuộc phường Ninh Khánh phải thu hồi đất thổ cư và di chuyển chỗ ở. Công tác GPMB thực hiện dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế tại phường Ninh Khánh được UBND thành phố tổ chức thực hiện từ năm 2010.

Để thuận lợi cho công tác GPMB, thành phố đã phân thành 3 giai đoạn. Đến nay có 164 hộ đã nhận tiền đền bù, đồng ý bàn giao mặt bằng và di chuyển chỗ ở, còn lại 11 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng và 25 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ công trình bàn giao mặt bằng cho Nhà nước do các hộ này còn vướng mắc, kiến nghị về đơn giá tài sản, vật kiến trúc và đơn giá giao đất tái định cư.
Làm việc với ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố, chúng tôi được biết: Để đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ công tác thi công dự án, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai đồng bộ, quyết liệt với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến phường, phố.

Thành phố đã thành lập các tổ công tác tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời chia nhóm các hộ còn chưa thực hiện GPMB để giao trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân vận động, tuyên truyền phù hợp.
Theo đó, UBND thành phố giao cho UBND phường Ninh Khánh chủ trì phối hợp với Tổ công tác GPMB của thành phố, Ban GPMB và tái định cư, các phòng, ban có liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động yêu cầu các hộ gia đình chấp hành nghiêm việc bàn giao mặt bằng cho nhà nước.

Đối với những hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, UBND thành phố yêu cầu các hộ nghiêm túc chấp hành bàn giao mặt bằng xong trước ngày 30-11; đối với những hộ chưa nhận tiền bồi thường, UBND thành phố giao cho phường Ninh Khánh và các đơn vị liên quan trực tiếp đối thoại với từng hộ gia đình để giải thích làm rõ các nội dung kiến nghị của các hộ. Kiên trì tuyên truyền, thuyết phục để các hộ tự giác chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Đinh Văn Thứ cũng cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, thành phố Ninh Bình cũng xác định vận dụng các quy định, chính sách về GPMB và tái định cư của nhà nước theo hướng có lợi nhất cho người dân, không để người dân thiệt thòi.

Đồng thời hỗ trợ nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi ở mới. Tuy nhiên, nếu các hộ dân cố tình không chấp hành bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để phục vụ công tác thi công, UBND thành phố cũng giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại toàn bộ hồ sơ, nghiên cứu chuẩn bị các quy trình, thủ tục để thực hiện cưỡng chế.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419191

Trực tuyến 3

Hôm nay 64

Hôm qua 115