Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác môi trường một số khu, cụm công nghiệp

15/11/2017 480 Lượt xem

Sáng ngày 6/11, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình môi trường tại số một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố nơi có khu, cụm công nghiệp đóng trên địa bàn.
 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn đã đến kiểm tra, thị sát Nhà máy xử lý nước thải trong khu công nghiệp Gián Khẩu. Đây là nhà máy xử lý nước thải tập trung được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng nguồn vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng, giao cho Công ty phát triển hạ tầng các khu công nghiệp tỉnh quản lý khai thác.

Theo báo cáo của nhà máy, hầu hết các hạng mục công trình đã được xây dựng xong, nhưng chưa được nhà thầu bàn giao. Nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, nên chưa có giấy phép xả thải.

Khu công nghiệp Gián Khẩu có tổng diện tích khoảng trên 260 ha và hiện đã được lấp đầy với gần 30 doanh nghiệp.Tổng lượng nước thải khoảng gần 1.500 m3/ngày đêm, tuy nhiên lượng nước thải mà nhà máy xử lý mới được khoảng 500m3/ngày đêm.

Hiện tại, Nhà máy đã đầu tư hệ thống thoát nước mưa, phối hợp với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom của nhà máy.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra, thị sát thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Nhà máy phải khẩn trương làm việc với nhà thầu bàn giao công trình vào tháng 2/2018; khẩn trương ký hợp đồng về xử lý nước thải với các doanh nghiệp trong địa bàn; xúc tiến thủ tục cấp phép xả thải, trong đó phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải, lưu lượng xả thải của các doanh nghiệp; quy trình xử lý nước thải, xả thải của nhà máy; hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn nhà máy về quy trình, thủ tục để đi vào hoạt động.

Huyện Gia Viễn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân sớm có hướng giải quyết và kịp thời báo cáo về tỉnh.

Tại khu công nghiệp Phúc Sơn và cụm công nghiệp Cầu Yên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thị sát Nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp do tập Đoàn Phúc Lộc đầu tư.

Theo báo cáo của chủ đầu tư: Hệ thống thoát nước mưa đã được đầu tư hoàn chỉnh; các tuyến đường trong khu công nghiệp và đường bao quanh đều được trồng cây xanh; hệ thống thu gom nước thải đã đặt xong hệ thống ống ngầm trong khu công nghiệp, sẵn sàng đấu nối cho các doanh nghiệp để dẫn về nhà máy xử lý tập trung; Nhà máy xử lý nước thải cũng đang xây dựng các hạng mục... Dự kiến đến tháng 2/2018 nhà máy sẽ được hoàn thành.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm, giám sát việc xả thải và cấp phép xả thải khi nhà máy đi vào hoạt động. Ở cụm công nghiệp Cầu Yên, đồng chí đã yêu cầu chủ đầu tư và thành phố Ninh Bình phải có phương án bảo vệ môi trường: Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và đấu nối về nhà máy xử lý nước thải tập trung; xây dựng hệ thống thoát nước mưa cho cụm công nghiệp.

Tại khu công nghiệp Tam Điệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với đề nghị của Thành phố dẹp bỏ chợ tạm trong khu công nghiệp; khảo sát cắm biển vị trí dừng, đỗ xe đưa đón công nhân trong khu công nghiệp. Vấn đề dọn vệ sinh trên các tuyến đường giao thông trong khu công nghiệp, yêu cầu thành phố Tam Điệp giao cho Công ty môi trường thực hiện với nguồn kinh phí 1 phần hỗ trợ của tỉnh và huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 3

Hôm nay 66

Hôm qua 115