Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết các Chương trình mục tiêu Quốc gia

28/02/2018 433 Lượt xem

Chiều ngày 28/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Dự và chủ trì hội nghị tại đầu cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh Ninh Bình. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo.
 

 

Năm 2017, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình MTQG, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững.

Đến hết năm 2017, cả nước có 3.069 xã (chiếm 34,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM trong đó có khoảng 492 xã được công nhận đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020, tăng 712 xã so với cuối năm 2016. Đặc biệt, chỉ còn 113 xã dưới 5 tiêu chí, bình quân cả nước đạt 14,18 tiêu chí/xã. Cả nước cũng đã có 43 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn tiếp tục được cải thiện, phục vụ thiết thực hơn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Vấn đề phát triển sản xuất, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm. Trong năm, các địa phương đã phát triển được khoảng 21 nghìn mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao, trong đó đã có 744 chuỗi nông sản an toàn.

Về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 6,72% (giảm 1,51% so với năm 2016), trong đó, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm xuống còn dưới 40%; bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc miền núi giảm khoảng 3-4% so với cuối năm 2016.

Tại Ninh Bình, năm 2017, toàn tỉnh đã có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM, vượt 6 xã so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên troàn tỉnh lên 80/119 xã, chiếm 67,2%. Bình quân toàn tỉnh đạt 17 tiêu chí/xã, tăng 12 tiêu chí so với năm 2011. Bên cạnh đó, thành phố Tam Điệp cũng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tỉnh cũng đã thực hiện nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực để ưu tiên đầu tư cho các huyện nghèo, vùng đặc biệt khó khăn; tập trung giải quyết việc làm cho người lao động bằng việc hỗ trợ cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất; đẩy mạnh công tác dạy nghề, hỗ trợ kinh phí giải quyết việc làm tại chỗ và xuất khẩu lao động cho các đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh nhờ vậy năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 4,52%.

Phát biểu tham luận tại các điểm cầu trực tuyến, các bộ, ngành, địa phương đã trình bày báo cáo và đưa ra một số kiến nghị về các vấn đề: lựa chọn chính sách khi thực hiện tiếp cận nghèo đa chiều, lồng ghép nguồn lực để triển khai thực hiện, các giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn, thúc đẩy khởi nghiệp và phát huy vai trò cộng đồng trong giảm nghèo, kinh nghiệm đặc thù của từng địa phương,…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được thời gian qua trong việc thực hiện các Chương trình MTQG. Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2017, Các Chương trình MTQG đã đạt được kết quả toàn diện, hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của cả nước.

Năm 2018, với mục tiêu có ít nhất 39% số xã đạt chuẩn NTM và 54 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1,5%/năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương cần phải chủ động, chuyên tâm, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện Chương trình. Khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý triển khai thực hiện Chương trình theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Bố trí và huy động đủ nguồn lực cần thiết, lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án khác; mở rộng triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM; giải quyết các vấn đề về môi trường như nước sạch, xử lý chất thải nước thải. Chỉ đạo thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân nông thôn một cách bền vững.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ngành được phân công phụ trách, các thành viên của Ban chỉ đạo Chương trình MTQG tỉnh có sự phân công nhiệm vụ cụ thể; dành thời gian đi cơ sở nhất là tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm nay và huyện Yên Khánh nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 5

Hôm nay 66

Hôm qua 115