Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh

05/03/2018 415 Lượt xem

Sáng 6/3, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2011-2016. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan. 

Báo cáo tại buổi làm việc do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày cho biết: Trong giai đoạn 2011-2016, tỉnh Ninh Bình đã ban hành 21 văn bản để chỉ đạo và hướng dẫn quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài, đảm bảo kịp thời, cụ thể hóa được các nội dung công việc cần triển khai thực hiện để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng kế hoạch sử dụng vốn vay nước ngoài đảm bảo đúng quy định hiện hành của pháp luật.Trong giai đoạn 2011-2016, trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi với 10 dự án đều là những dự án hạ tầng thiết yếu, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển KT-XH địa phương. Các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng nội dung hiệp định tài trợ, hợp đồng vay lại đã ký kết. Tổng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đã giải ngân trong giai đoạn 2011-2016 là 1.686.350 triệu đồng, lũy kế giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi tính từ đầu dự án đến 31/12/2016 là 2.108.307 triệu đồng, đạt 89,19% so với tổng vốn tài trợ của 10 dự án.

Đa số các dự án đều được hoàn thành đúng tiến độ được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện dự án, các hạng mục công việc hoàn thành xong từng bước được đưa vào vận hành, sử dụng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của nhân dân.

Các dự án sử dụng vốn nước ngoài giai đoạn 2011-2016 đều được ưu tiên bố trí vốn đối ứng để thực hiện dự án; vốn đối ứng đều được giải ngân hết. Các cơ quan đơn vị tổ chức có liên quan trong quản lý, sử dụng vốn nước ngoài đã chủ động, tích cực tiếp cận, tìm hiểu thông tin và giải quyết công việc liên quan đến dự án theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định...

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, bất cập từ hệ thống chính sách pháp luật do việc quản lý, sử dụng vốn vay nước ngoài có tính phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực với những quy định đặc thù riêng; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến vốn nước ngoài có tính đa chiều, mang tính quốc tế, chịu nhiều tác động của nhiều nhà tài trợ, có sự ràng buộc theo các điều ước quốc tế, trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong nước vẫn còn nhiều khác biệt so với quy định quốc tế...

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ kết quả, những vướng mắc phát sinh; đề xuất, kiến nghị một số vấn đề có liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh nói riêng, trong cả nước nói chung.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát biểu dương, ghi nhận sự nghiêm túc, nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc báo cáo những nội dung đáp ứng theo yêu cầu của đoàn giám sát, đúng thời gian, chất lượng tốt; đồng thời phối hợp, tạo điều kiện để các buổi giám sát của đoàn diễn ra thuận lợi, chất lượng giám sát tốt.

Đồng chí cũng khẳng định, qua các buổi giám sát cho thấy các dự án cơ bản được thực hiện theo đúng nội dung hiệp định tài trợ, hợp đồng vay lại đã ký kết; các hạng mục công việc hoàn thành xong của mỗi dự án từng bước được đưa vào vận hành, sử dụng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của nhân dân và đây đều là những dự án hạ tầng thiết yếu, có hiệu quả ở những mức độ khác nhau, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển KT-XH địa phương.

Đồng chí cũng thống nhất với các đại biểu về một số khó khăn, tồn tại, hạn chế, bất cập do khách quan và chỉ ra những yếu tố do chủ quan trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Đồng chí lưu ý thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành quán triệt nội dung của Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công cũng như nhận thức sâu sắc những mặt được, những bất lợi và sự thay đổi trong cơ chế, chính sách của quốc tế, khu vực cũng như quan điểm của Trung ương... để có sự tiếp cận nguồn vốn vay ODA và các nguồn vốn vay nước ngoài sao cho hiệu quả.

Trong điều kiện tỉnh còn khó khăn về ngân sách, cần tiếp tục tiếp cận các nguồn vốn vay này, trong đó ưu tiên những nguồn vốn vay trung hạn, lãi suất thấp; đối với những dự án dài hạn cần phải cân nhắc tính chất quan trọng của dự án để quyết định việc vay vốn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quan trọng nhất là phải trả lời được câu hỏi vay để làm gì; vay đầu tư phải tạo ra hiệu quả bứt phá về kinh tế-xã hội.

Đối với các dự án cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu: Dự án "Đầu tư trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình quy mô 700 giường" sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Cộng hòa Áo, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp đôn đốc việc cung cấp thiết bị còn thiếu của nhà thầu để hoàn thành.

Đồng chí yêu cầu huyện Nho Quan tăng cường quản lý để đảm bảo duy trì chất lượng, độ bền của công trình các dự án "Xây dựng, nâng cấp đường 5 xã Gia Lâm, Gia Sơn, Xích Thổ, Phú Sơn và Thạch Bình" và "Cải tạo, nâng cấp đường Bãi Lóng - Tiền Phong - Thạch La đến trung tâm xã Thạch Bình và đường Hùng Sơn đến trung tâm xã Xích Thổ".

Đối với Dự án cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đồng bằng sông Hồng, UBND tỉnh tích cực chỉ đạo có giải pháp tháo gỡ khó khăn, quan điểm là thoái vốn nhà nước 100% trong năm 2018 là tốt nhất. UBND tỉnh cần chỉ đạo các huyện để tích cực phối hợp khai thác hiệu quả Nhà máy chất thải rắn tại Thành phố Tam Điệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát cũng cho ý kiến nên ưu tiên vốn đối ứng cho dự án xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn huyện Kim Sơn, Gia Viễn, Hoa Lư; dự án Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Ninh Bình cũng cần phải được quan tâm bố trí phần vốn đối ứng để thanh toán cho các nhà thầu và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải... để bàn giao đưa vào sử dụng.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến kết luận, chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát; các ý kiến của thành viên đoàn giám sát và các đại biểu nêu trong hội nghị. Đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh chính thức ban hành. 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Thứ bảy, 08/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419104

Trực tuyến 5

Hôm nay 92

Hôm qua 98