Nghị quyết 37 của HĐND tỉnh: Tạo đà đưa sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển bền vững

22/10/2018 360 Lượt xem

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay trên địa bàn tỉnh ta đã hình thành được nhiều mô hình, dự án nông nghiệp công nghệ cao đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng tỷ đồng, góp phần tạo bước đột phá và tạo đà đưa sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển bền vững, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của nông sản trong thời kỳ hội nhập; nâng cao đời sống cho người dân...

Trang trại chăn nuôi hữu cơ (Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ S.Garden-Hà Nội) tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa (Gia Viễn) là trang trại có quy mô 12 ha nằm trong thung Đá Hàn với hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ (không dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, hóc môn trong chăn nuôi và trồng trọt nhằm tránh biến đổi gen), hiện đang chăn nuôi 100 con lợn nái, 400 con lợn thịt, 300 con gà Rosa. Cùng với đó là trồng các loại cây như: Ngô, đậu tương, hoa hồng, chè, cây dược liệu, rau quả.

Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau quả an toàn tại xã Gia Phương - Gia Viễn (tổng diện tích 6.000 m2) do thanh niên Lê Văn Tiên thực hiện (ảnh 2). Với tâm huyết và tinh thần dám nghĩ, dám làm, từ năm 2017, mô hình nhà lưới được anh bắt đầu được thực hiện trên diện tích 3.000 m2 (hiện đang được mở rộng thêm 3.000 m2).

Việc cụ thể hóa Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh không chỉ dừng lại trong trồng trọt, chăn nuôi trên diện tích mặt đất, mà còn được thực hiện hiệu quả, rõ nét ngay cả trong canh tác trên diện tích mặt nước. “Tạo môi trường nuôi tôm trong nhà chóp nón với khung thép, lưới và nilon, ứng dụng công nghệ cao trong quy trình nuôi, kiểm soát nhiệt độ, nước, thức ăn, vi sinh... để duy trì môi trường sinh trưởng lý tưởng cho tôm. Đó là mô tả khái quát của anh Vũ Hồng Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh về mô hình nuôi tôm trong nhà bạt mà đơn vị đang áp dụng rất hiệu quả vài năm trở lại đây với quy mô diện tích trên 7ha, tại thị trấn Bình Minh (Kim Sơn) (ảnh 3).

Có thể thấy những hình ảnh trên là minh chứng rõ nét nhất khẳng định Nghị quyết số 37-NQ/HĐND của HĐND tỉnh là chủ trương vừa trúng lại vừa đúng trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn hiện nay, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành nông nghiệp, từ cơ cấu cây trồng, vật nuôi đến năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả kinh tế đều được nâng lên rõ rệt, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419191

Trực tuyến 3

Hôm nay 64

Hôm qua 115