Đoàn công tác Ninh Bình thăm quan, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng CQĐT, thu hút đầu tư,...

26/08/2019 436 Lượt xem

Trong các ngày từ 23-27 tháng 8, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức đoàn công tác đi thăm quan, làm việc, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng chính quyền điện tử, thu hút đầu tư, phát triển du lịch và điện mặt trời tại một số tỉnh Phú Yên, tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Thuận. Đoàn do đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo một số sở , ban, ngành.

Tại tỉnh Phú Yên, đoàn đã tham dự Hội thảo hợp tác phát triển CNTT và truyền thông lần thứ 23-2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Phú Yên, Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức. 

Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số: kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện Chính quyền điện tử”. Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh.

Tại hội thảo nhiều chuyên đề trình bày được đông đảo đại biểu quan tâm như: Chính Phủ điện tử những thành tựu đạt được, các giải pháp, định hướng năm 2020 và những năm tiếp theo; Khung kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0; Cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, kết nối các ứng dụng cấp quốc gia và tại địa phương; Hiện trạng và định hướng việc chuyển đổi số phục vụ Chính phủ điện tử, Kinh tế số, xã hội số; Hiện trạng, giải pháp và định hướng nâng cao an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước đến năm 2020.....

Qua Hội thảo lần này là cơ hội để Ninh Bình có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩ mới nhất phục vụ kinh tế - xã hội.

Trong lịch trình công tác, ngày 24/8, đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận. Tiếp đón đoàn và làm việc với đoàn có đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh đã thông tin khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển khinh tế-xã hội của Ninh Thuận trong những năm qua và định hướng trong thời gian tới. Theo đó, doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh Ninh Thuận tăng bình quân 17,9%/năm. Năm 2018 thu hút trên 2,1 triệu lượt khách, gấp 1,4 lần so năm 2015.

Đặc biệt, với chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, đến nay tỉnh đã có 31 dự án điện mặt trời/1.816,79 MW và 13 dự án điện gió/748,75 MW được cấp quyết định chủ trương đầu tư; đến cuối tháng 6-2019 đã hòa điện lưới quốc gia 16 dự án với tổng công suất 1.089,915 MW, đóng góp lớn cho tăng trưởng ngành công nghiệp trong năm 2019 và những năm tới.

Hiện nay, tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung dự án Trung tâm điện lực Cà Ná (điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng, quy mô công suất 6.000MW) vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và đang có nhiều đối tác chiến lược quan tâm đăng ký đầu tư.

Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương hoàn tất thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thủy điện tích năng Bác Ái, quy mô 1.200 MW theo chủ trương của Chính phủ.

Song song đó, tỉnh cũng chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho người ân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, do xuất phát điểm nền kinh tế còn thấp nên tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là hạ tầng đường giao thông và hệ thống thủy lợi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình rất ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của Ninh Thuận trong những năm gần đây, đặc biệt trên lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và du lịch.

Đồng chí cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Ninh Bình trong thời qua, trong đó tỉnh tập trung phát triển ngành công nghiệp chế tạo, lắp ráp ô tô, phụ trợ điện tử, dệt may cũng như phát triển du lịch…

Đồng chí cho rằng Ninh Thuận mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, xuất phát điểm nền kinh tế còn hạn chế, tuy nhiên tỉnh cũng có rất nhiều tiềm năng để phát triển nhiều ngành mũi nhọn đặc thù. Tin tưởng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Ninh Thuận sẽ trở thành khu vực trọng điểm về phát triển kinh tế của khu vực cũng như của cả nước trong tương lai.

Đồng chí Đinh Văn Điến trân trọng mời lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành ra thăm Ninh Bình để cùng chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương.

Trước đó, đoàn công tác tỉnh Ninh Bình đã đến thăm và tìm hiểu về tổ hợp Dự án điện gió kết hợp điện mặt trời Trung Nam. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam (tính đến tháng 5-2019). tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm, trong đó, nhà máy điện mặt trời có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/ năm....

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 4

Hôm nay 66

Hôm qua 115