Hội nghị lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với các sở, ban, ngành

05/03/2020 417 Lượt xem

  Chiều ngày 04/03, Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với các sở, ban, ngành. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan. 

  Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 02, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2020.

  Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 02/2020 duy trì mức tăng trưởng tốt, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước đạt 5.832,7 tỷ đồng, tăng 37,1 so với cùng kỳ; luỹ kế 02 tháng đầu năm đạt 11.450,3 tỷ đồng, tăng 23,2% so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp theo đúng kế hoạch. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy vụ Đông xuân 2019-2020 trên 40.000 ha, trồng gần 7.000 ha cây rau màu các loại.

  Lĩnh vực chăn nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là chăn nuôi lợn do dịch tả lợn Châu phi còn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 118 xã, phường thị trấn công bố hết dịch, 14 xã qua 30 ngày chưa tái phát dịch. Dịch bệnh trên đàn gia cần được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch cúm gia cầm. Đối với lĩnh vực Thuỷ sản phát triển tốt, sản lượng thuỷ sản 02 tháng đầu năm thuỷ sản đạt 9.282 tấn, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 02/2020 ước đạt 156,6 triệu USD, tăng 34,1% so với cùng kỳ; luỹ kế 02 tháng đầu năm ước đạt trên 313 triệu ÚD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động du lịch đã bị ảnh hưởng không nhỏ do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do viruts covid-19. Trong tháng, số lượt khách đến các điểm thăm quan đạt 570,3 nghìn lượt, giảm 22,2% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 02 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đạt 3.669,7 tỷ đồng, bằng 25,4% dự toán HĐND tỉnh, tăng 49% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển đạt 3.411,4 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được nâng cao, hoạt động đối ngoại tiếp tục thực hiện có hiệu quả; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân tiếp tục được tăng cường, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

  Cũng tại hội nghị , Sở Y tế đã báo cáo hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể: dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lan ra toàn cầu, thế giới đã có 77 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc. Đã xuất hiện các tâm dịch khác ngoài Trung quốc như Hàn Quốc, Ý, Iran. Tính đến 8h30 phút ngày 03/3/2020, tổng số người mắc 90.913 người, tổng số người tử vong 3.123 người. Tại Việt Nam có 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và đã được điều trị khỏi; 1.659 ca xét nghiệm âm tính; 75 trường hợp nghi ngờ đang được tiếp tục cách ly, theo dõi chờ kết quả xét nghiệm; 13.949 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dchj đang được theo dõi sức khoẻ. Tại Ninh Bình tổng số đối tượng đã cách ly, theo dõi, giám sát cộng dồn đến ngày 03/3/2020 là 1.143 người gồm 374 người nước ngoài (đại đa số là người Trung Quốc) và 769 người Việt Nam. Đến nay, đã có 787 người hết thời gian cách ly, theo dõi, giám sát. Còn 356 người (trong đó có 198 người do BCHQS tỉnh cách ly) đang được cách ly, giám sát. Xác định không có trường hợp mắc Covid-19. Có 49 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 23/49 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 01 trường hợp không đủ điều kiện xét nghiệm đã khỏi ra viện, 25 trường hợp đang chờ kết quả. Số người đang được cách ly tập trung của Bộ chỉ huy QS tỉnh là 198 người (tại Trường quân sự tỉnh 79 người, Trung đoàn 855 là 119 người), trong đó 8 người về từ Deagu, 9 người từ Bắc Gyeongsang. Có 25 người đã được lấy mẫu xét nghiệm.

  Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cho rằng: mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất là dịch Covid 19 tác động không nhỏ tới sản xuất và đời sống, song dưới sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh mà tình hình kinh tế xã hội trong tháng 2 tiếp tục ổn định, có bước phát triển. 2 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,2 %, kim ngạch xuất khẩu tăng 9,3%, thu ngân sách tăng 49% so với cùng kỳ. Trồng trọt, thủy sản tiếp tục phát triển. Chăn nuôi bước đầu đã kiềm chế được dịch bệnh. Riêng hoạt đông du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid 19, số lượng khách giảm 22,2% và doanh thu giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành đang triển khai các giải pháp để kích cầu, thu hút khách. Tính đến ngày 3/3/2020, trên địa bàn không có trường hợp nào dương tính với Covid 19. Công tác điều tra, giám sát, khoanh vùng, cách ly các đối tượng nghi ngờ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Việc đón và cách ly công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc được tiến hành đúng quy định.

  Các đại biểu cũng đề nghị, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tập trung tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án vào Ninh Bình; tăng cường biện pháp đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

  Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến khẳng định mặc dù bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid - 19, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; duy trì phát triển sản xuất; trong tháng, đã tổ chức 02 đoàn kiểm tra do lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất, công tác phòng chống lụt bão, phòng chống dịch Covid-19 tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Kịp thời động viên các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh yên tâm sản xuất, kinh doanh và chủ động phòng chống dịch, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

  Về giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm đối với các ngành trước diễn biến của dịch bệnh Covid -19. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: đối với công nghiệp, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là nguyên liệu sản xuất và thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sản xuất các ngành hàng ít bị ảnh hưởng; theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch bệnh để có giải pháp xử lý.

  Đối với nông nghiệp, các ngành, địa phương cần thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất, lưu thông nông sản của tỉnh, đảm bảo không bị ứ đọng cục bộ, phải thông báo đến người sản xuất để chủ động điều chỉnh sản xuất kinh doanh và nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống, khống chế dịch bệnh tả lợn Châu phi, bệnh Cúm gia cầm.

  Về lĩnh vực du lịch, ngành Du lịch cần chủ động trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách là yêu cầu đầu tiên. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ hoạt động du lịch đến với tỉnh Ninh Bình. Những việc này cần phải được duy trì thường xuyên, liên tục cho tới khi dịch bệnh hết dịch bệnh... Chủ động tìm các giải pháp để thu hút khách Du lịch, các biện pháp kích cầu, xây dựng các tour trọn gói giá rẻ cho du khách để ngay sau dịch bệnh có thể thực hiện hiệu quả.

Nguồn: Ninhbinh.gov.vn

Thứ sáu, 27/11/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

430238

Trực tuyến 2

Hôm nay 12

Hôm qua 520