Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của cả nhiệm kỳ

02/06/2020 247 Lượt xem

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn này phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020 cũng như nhiệm kỳ 2015-2020. Tuy nhiên, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế để đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng theo kịch bản đã đề ra.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, trong 4 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp triển khai theo đúng tiến độ, chăn nuôi đã có dấu hiệu phục hồi. Sản xuất thủy sản phát triển tốt. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 4 tháng đầu năm tăng 6,01%. Tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt 6.474,1 tỷ đồng, đạt 44,8% dự toán, tăng 20,5% so với cùng kỳ.

Mặc dù dịch bệnh đang được khống chế tốt ở trong nước nhưng một số ngành kinh tế vẫn chịu tác động không nhỏ bởi chuỗi cung ứng toàn cầu ở một số ngành sản xuất bị đứt gãy, thị trường ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ tạm ngừng đóng cửa. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt gần 8,2 nghìn tỷ đồng, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động xuất, nhập khẩu 4 tháng đầu năm đạt 645,7 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ. Do tác động của dịch COVID-19, các đơn vị kinh doanh lưu trú, nhà hàng phải ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. Khi được mở cửa đón khách trở lại, trong 4 ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, toàn tỉnh đón gần 44.346 lượt khách, bằng 9,59% so với cùng kỳ nghỉ năm 2019...

Sự tác động của dịch bệnh đã làm cho một số ngành kinh tế đang “tăng trưởng âm” trong tháng 4. Điều này ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020. Đồng chí Đinh Việt Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 xác định mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 8,0%. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 sẽ đạt 8,28% (vượt mục tiêu Đại hội) và tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân các ngành, lĩnh vực cũng vượt mục tiêu Đại hội, gồm: Công nghiệp - xây dựng đạt 18,06%, riêng công nghiệp đạt 22,58%; nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,02%; dịch vụ đạt 7,84%.

Một số ngành kinh tế đã đề xuất điều chỉnh kịch bản tăng trưởng năm 2020. Mặc dù vậy, quan điểm của Sở Kế hoạch và Đầu tư là hiện nay không nên thực hiện điều chỉnh kịch bản tăng trưởng của tỉnh theo từng quý mà cần tập trung rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Trong trường hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn có diễn biến phức tạp, kéo dài thì thực hiện điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng của năm 2020 nhưng vẫn phải đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016-2020 mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Trong thời gian tới, có thể điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh theo hướng như sau: Tổng giá trị sản xuất giảm khoảng 2.800 tỷ đồng so với kịch bản tăng trưởng đã được thông qua. Theo đó, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 3%, giữ nguyên theo mục tiêu đã được HĐND tỉnh thông qua, đạt được mục tiêu tăng trưởng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp giảm từ 12,5% xuống 9,8%, tương đương giảm 2.078 tỷ đồng của một số sản phẩm chính như: lắp ráp ô tô giảm 1.154 tỷ đồng, camera modul và linh kiện điện tử giảm khoảng 200 tỷ đồng, kính nổi giảm khoảng 100 tỷ đồng, sản phẩm may mặc và giày dép vải giảm khoảng 100 tỷ đồng…

Về lĩnh vực dịch vụ giảm tốc độ gia tăng từ 8,0% xuống 5,25%, tương đương mức giảm khoảng 730 tỷ đồng, chủ yếu một số lĩnh vực trọng điểm như: Dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm khoảng 208 tỷ đồng, bán buôn và bán lẻ giảm khoảng 177 tỷ đồng, vận tải kho bãi giảm khoảng 166 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh bất động sản giảm khoảng 145 tỷ đồng...

Với sự sụt giảm của các ngành kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 sẽ giảm từ 8,0% xuống 6,6%, tương đương giá trị GRDP giảm khoảng 542 tỷ đồng. Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 giảm xuống còn 6,6% như trên đã phân tích thì kết quả tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 2016-2020 là 8,0%, vẫn đạt mục tiêu Đại hội đề ra là từ 8% trở lên.

Như vậy, với việc kiên trì mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2015-2020 mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, các cấp, các ngành cần tập trung quyết liệt các giải pháp trọng tâm như: Chủ động nắm bắt và xây dựng các kế hoạch để triển khai thực hiên ngay khi Trung ương ban hành các cơ chế, chính sách mới để hỗ trợ cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như các chính sách về thuế, xuất nhập khẩu, hải quan, các gói hỗ trợ tài chính theo Nghị quyết của Chính phủ...

Tập trung thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của những dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, nhất là các dự án đang chậm tiến độ, qua đó đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa dự án vào hoạt động, tạo ra các sản phẩm mới đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tiếp tục thu hút đầu tư, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp có những dự án sản xuất, kinh doanh trọng điểm, hiệu quả cao, có số thu ngân sách lớn. Hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn đầu tư công.

Các cấp, các ngành liên quan cần chủ động rà soát, báo cáo thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là các nhà máy tại các khu, cụm công nghiệp; đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, qua đó tạo đầu ra cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm tỷ trọng hàng hóa tồn kho; kịp thời xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản, hàng hóa chủ lực của tỉnh khi gặp khó khăn trong xuất khẩu.

Nguồn: Nguyễn Thơm - Báo Ninh Bình

Thứ tư, 20/01/2021

Lịch công tác

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

435726

Trực tuyến 2

Hôm nay 141

Hôm qua 79