Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác 6 tháng cuối năm

29/07/2020 262 Lượt xem

  Ngày 28/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

  Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Bộ KH&ĐT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo dõi, phân tích, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế- xã hội trong và ngoài nước để kịp thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp chính xác, hiệu quả tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, nền kinh tế cả nước tiếp tục được duy trì mức tăng trưởng dương, kinh tế vĩ mô được được giữ vững ổn định.

  Tính đến hết tháng 6, vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết ước đạt trên 545 triệu USD, lũy kế giải ngân ước đạt trên 919 triệu USD. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 15,6 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ; giải ngân ước đạt trên 8,6 tỷ USD, bằng 95,1% so với cùng kỳ 2019.

  Lĩnh vực quản lý đấu thầu và đầu tư theo hình thức đối tác công tư cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Ngoài ra, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển đất nước, Bộ KH&ĐT đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các thể chế chính sách, pháp luật trình Quốc hội xem xét thông qua.

  Bên cạnh kết quả đã đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm ước đạt 156 ngàn tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ nhưng chỉ đạt 33,1% kế hoạch đề ra. Tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài còn chậm, ước đạt 10,2% kế hoạch đề ra. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng tăng 2,81%...

  Đối với Ninh Bình, trong những tháng đầu năm 2020 mặc dù phải chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, sản xuất công nghiệp gặp khó khăn về nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp không còn duy trì được sự tăng trưởng cao như cùng kỳ các năm trước.

  Tuy nhiên, ngay từ những tháng đầu năm, công tác giao và thông báo kế hoạch vốn đầu tư công được triển khai kịp thời, theo đúng các quyết định, thông báo của cấp có thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Các chủ đầu tư đã tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư, giải quyết các khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành. Qua đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt được kết quả tích cực.

  Theo thống kê trên Cổng thông tin Quốc gia về giám sát và đánh giá đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân của Ninh Bình luôn đứng trong top 10 đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao trên toàn quốc. Tính đến tháng 7/2020, tổng số vốn kế hoạch năm 2020 giải ngân của tỉnh đạt trên 2.160 tỷ đồng, bằng 71,22% kế hoạch vốn, trong khi đó tỷ lệ giải ngân của cả nước là 34,96%.

  Tại hội nghị, ngành KH&ĐT đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, sớm ổn định tình hình, tạo cơ hội cho các hoạt động kinh tế và đời sống người dân quay trở lại bình thường.

  Đồng thời các bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là nhiệm vụ chính trị để kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

  Đặc biệt các địa phương phải thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19. Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đón đầu cơ hội thu hút đầu tư FDI để phát triển đất nước.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 24/01/2021

Lịch công tác

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

436077

Trực tuyến 3

Hôm nay 46

Hôm qua 70