Khi cấp ủy, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

13/06/2014 697 Lượt xem

Hoạt động Tháng công nhân năm 2014 có nhiều điểm mới, trong đó đáng ghi nhận là sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong việc tham mưu với lãnh đạo các cấp cùng chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp để thực sự đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.


Nghe công nhân nói, nói cho công nhân nghe

Tháng công nhân năm nay để lại dấu ấn với rất nhiều chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo các cấp tại các doanh nghiệp trên địa bàn để trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của người lao động và của doanh nghiệp.

Yên Mô là địa phương đầu tiên hưởng ứng Tháng công nhân với các hoạt động diễn ra sôi nổi ngay từ đầu. LĐLĐ huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm lãnh đạo, công nhân lao động Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư & Xây dựng Toàn Thành, Công ty TNHH May Thịnh Lộc và Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Bá.

Đoàn đã được nghe lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động điểm lại những cố gắng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình trước bối cảnh có nhiều khó khăn như giá cả đầu vào nguyên vật liệu tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm hạn chế. Đồng thời nhận thấy các doanh nghiệp vẫn nỗ lực để đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động.

Cũng với hình thức tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo huyện xuống cơ sở, tại huyện Kim Sơn, với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cầu thị vì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp và đảm bảo cuộc sống người lao động, gần 100 công nhân, người lao động của Công ty TNHH Đổi Mới đã trao đổi và được thông tin về các vấn đề: Tiền lương, thời gian làm thêm, chất lượng bữa ăn ca, chế độ ưu đãi cho lao động nữ Đại diện LĐLĐ tỉnh và huyện Kim Sơn cũng đã chia sẻ, động viên công nhân nỗ lực khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất.

Không chỉ ở cấp huyện, ở tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu tổ chức 3 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình việc làm của doanh nghiệp, tâm tư, nguyện vọng, các băn khoăn của công nhân lao động, đề nghị với chủ doanh nghiệp giải quyết kịp thời những chế độ chính sách cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại Công ty cổ phần tập đoàn Thành công chi nhánh Ninh Bình, lãnh đạo doanh nghiệp đã mạnh dạn đưa ra những đề xuất, kiến nghị với tỉnh các vấn đề thiết thực như: trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, đề nghị tỉnh xem xét, điều chỉnh giảm giá thuê đất tại các khu công nghiệp; đề nghị tỉnh xem xét, bổ sung lĩnh vực ngành nghề sản xuất, lắp ráp ô tô vào danh mục các dự án khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh Đáng chú ý là những ý kiến này đã được đoàn công tác giải đáp kịp thời tạo niềm tin, sự phấn khởi cho các doanh nghiệp và người lao động.

Cũng trong các hoạt động này, một nội dung đáng chú ý khác là việc lắng nghe, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng của người lao động tại các doanh nghiệp trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồng chí Lê Mai Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: LĐLĐ tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng liên đoàn phối hợp tốt với các cơ quan chức năng khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo, trực tiếp xuống doanh nghiệp, gửi tài liệu tuyên truyền xuống cơ sở. Đặc biệt đã thành lập 3 tổ công tác do 3 đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phụ trách địa bàn làm tổ trưởng, nắm tình hình ở từng khu công nghiệp.

Các tổ công tác đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tuyên truyền công nhân lao động thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết với thái độ bình tĩnh, sáng suốt, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hành động có văn hóa, thông minh trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động làm mất trật tự an ninh và an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy tình hình công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay ổn định.

Ông Hu Tien Lai, Phó Tổng giám đốc Công ty may Đài Loan cho biết: Chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan chức năng của địa phương cũng như tổ chức công đoàn các cấp trong dịp này đã đến động viên, chia sẻ để lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động yên tâm phát triển sản xuất. Đặc biệt, công nhân lao động của Công ty đã được thông tin đầy đủ và có nhận thức đúng đắn, duy trì nghiêm túc mọi hoạt động sản xuất.

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Từ việc lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn trong lao động sản xuất cũng như đời sống của công nhân, cấp ủy, chính quyền các địa phương và tổ chức công đoàn các cấp đã nhanh chóng có sự hỗ trợ với những trường hợp người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự hỗ trợ này được thực hiện thông qua việc tặng quà, trao tiền xây, sửa nhà ở

Cô giáo Dương Thị Thúy Vân, Trường Mầm non Khánh Dương (Yên Mô) vừa được tổ chức công đoàn trao tiền hỗ trợ xây nhà, cho biết: Không chỉ trong Tháng công nhân, trước đó các cấp công đoàn đã thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình tôi cố gắng vượt qua khó khăn. Lần này được hỗ trợ hàng chục triệu đồng để xây nhà ở, tôi tin cuộc sống gia đình mình sẽ có sự đổi thay tích cực. Được biết, cô giáo Dương Thị Thúy Vân từ nhiều năm nay luôn là lao động chính trong gia đình vì chồng bị bệnh hiểm nghèo.

Trong Tháng công nhân, Chương trình Chia sẻ khó khăn đã được LĐLĐ tỉnh thực hiện với tổng số tiền 192 triệu đồng, trong đó hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 6 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tặng 62 suất quà trị giá 32 triệu đồng. Các cấp công đoàn phối hợp với các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, tặng 533 suất quà, động viên, giúp đỡ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác khám sức khỏe định kỳ và nghỉ dưỡng cho CNVCLĐ cũng đã được các cấp công đoàn quan tâm tạo điều kiện. Qua tổng hợp, trong tháng 5 đã có hơn 700 lượt CNVCLĐ được khám, chữa bệnh định kỳ. Đây là nguồn cổ vũ rất lớn đối với CNVCLĐ, thực sự đem đến cho họ sự phấn khởi để yên tâm công tác, lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và có niềm tin với tổ chức công đoàn.

Ngoài ra trong Tháng công nhân năm nay LĐLĐ tỉnh còn tích cực vận động công nhân lao động nhắn tin ủng hộ chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa thể hiện tấm lòng yêu nước, chia sẻ những hy sinh mất mát với ngư dân, chiến sĩ đang bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đào Duy - Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419192

Trực tuyến 3

Hôm nay 65

Hôm qua 115