UBND tỉnh bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

13/06/2014 773 Lượt xem

Chiều 12/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới đối với các xã về đích năm 2014. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phan Tiến Dũng, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên ban chỉ đạo, văn phòng điều phối thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh; huyện, thị xã và lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.

Đến hết năm 2014 có 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay sau khi kiểm tra đánh giá có thêm 2 xã là Lạng Phong (huyện Nho Quan) và xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh) được bổ sung, đưa tổng số xã phấn đấu đạt chuẩn nông mới năm 2014 là 13 xã.

Tính đến hết tháng 5 năm 2014 số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của 13 xã là 15 tiêu chí/xã. Số tiêu chí chưa đạt bình quân của 13 xã là 4 tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí chưa đạt là: giao thông; thủy lợi; điện; cơ sở vật chất văn hóa; chợ; thu nhập; hộ nghèo; y tế, môi trường.

Nhìn chung các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, có chính sách ưu tiên tập trung đầu tư hỗ trợ. Đối với 11 xã đăng ký về đích năm 2014, mức hỗ trợ mỗi xã là 4 tỷ đồng; 2 xã bổ sung mỗi xã là 3,2 tỷ đồng, gồm vốn từ ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ.

Ngoài ra, ngân sách cấp huyện, cấp xã cũng đã tập trung đầu tư hỗ trợ. Đến nay hầu hết các phần công việc cần thực hiện trong năm đều đã được các xã triển khai thực hiện tương đối đồng bộ.

Nổi bật như về giao thông, đến nay 13 xã đã nhận hỗ trợ hơn 13.800 tấn xi măng, làm được hơn 1.120 tuyến đường, nâng cấp được trên 100km đường trục thôn, xóm đạt chuẩn. Cùng với đó đã tiến hành xây dựng, kiên cố hóa nhiều tuyến kênh mương, các công trình thủy lợi. Lắp đặt các đường dây hạ thế, trung thế các trạm biến áp và nhiều công trình như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, chợ...

Các địa phương cũng đã xây dựng được hơn 180 mô hình sản xuất mà tiêu biểu mô hình chuyển đất chuyên lúa sang trồng đa canh cây trồng kết hợp với nuôi trồng thủy sản ở Kim Sơn, Yên Khánh.

Các hoạt động văn hóa thể thao quần chúng, các lễ hội truyền thống được bảo tồn và phát triển. Hệ thống chính trị của 13 xã được tăng cường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. An ninh trật tự xã hội được giữ vững, người dân phấn khởi, tin tưởng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi một số nội dung về việc thực hiện các tiêu chí của 13 xã cũng như như mẫu thiết kế một số công trình như nhà văn hóa xã, thôn, nghĩa trang, cổng làng, sân vận động…

Đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: để đạt được mục tiêu đề ra đến cuối năm 2014 có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có sự tập trung vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân.

Trong đó các sở, ban ngành, các thành viên ban chỉ đạo căn cứ nhiệm vụ được phân công, phối hợp với UBND các huyện, thi xã nắm vững các tiêu chí đã đạt và chưa đạt để có kế hoạch chỉ đạo cụ thể. Tiếp tục rà soát, phân bổ nguồn lực đã có, điều chỉnh cơ chế hỗ trợ để lại 100% tiền thu đấu giá quyền sử dụng đất cho các xã đạt nông thôn mới giai đoạn 2014 - 2016.

Các sở, ban ngành thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ cụ thể theo công văn số 67 của UBND tỉnh về xây dựng NTM năm 2014. Bám sát cơ sở, địa bàn được phân công phụ trách kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ.

Đối với các huyện, thị xã, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thành lập tổ công tác, phân công cho các tổ công tác phụ trách xã thường xuyên phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM ở 13 xã.

Để thu hút các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đầu tư xây dưng nông thôn mới các cấp, các ngành nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong hướng dẫn ban đầu, thanh toán xây dựng cơ bản. Để động viên, khích lệ các xã hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM, đồng chí Đinh Quốc Trị đề nghị sẽ tổ chức công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào quý IV năm 2014, xã nào phấn đấu tốt thì sẽ tiến hành công nhận ngay.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: phong trào XDNTM trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục được duy trì. Tuy vậy vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn mà khó khăn nhất là vốn cho XDNTM, trong khi các tiêu chí còn lại của 13 xã đăng ký lại cần nhiều vốn (thu nhập, xây dựng cơ sở hạ tầng…).

Với quyết tâm phấn đấu để 13 xã đăng ký về đích vào cuối năm nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, xã; phân công cho các thành viên BCĐ tỉnh phụ trách các xã, kiểm tra, đôn đốc công tác XDNTM; huyện thành lập tổ công tác giúp các xã.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là việc tuyên truyền về cách thức, giải pháp XDNTM; nêu gương các điển hình tiên tiến trong XDNTM. Tập trung thu hút nguồn lực của các thành phần kinh tế khác nhau, nhất là nguồn lực từ con em quê hương thành đạt đi làm ăn xa; nguồn lực của các doanh nghiệp…

Rà soát lại các tiêu chí, quy hoạch để có biện pháp phấn đấu thực hiện. BCĐ XDNTM tỉnh sớm xem xét công bố mẫu nhà văn hóa xã, thôn, cổng làng, nghĩa trang, sân vận động…để các xã thống nhất thực hiện theo. Các xã khác tiếp tục triển khai chương trình XDNTM theo tinh thần “dễ làm trước, khó làm sau”. Các kiến nghị của Văn phòng điều phối, các đơn vị về: hỗ trợ vốn, xi măng… tỉnh tiếp thu, ghi nhận xem xét cân đối.

Đinh Chúc-Đức Lam - Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 5

Hôm nay 66

Hôm qua 115