Công nhận 2 xã Yên Bình và Lạng Phong đạt chuẩn nông thôn mới

24/08/2014 692 Lượt xem

Chiều ngày 21/8, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị xét công nhận xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp) và Lạng Phong (Nho Quan) đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2014. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG) xây dựng NTM tỉnh chủ trì hội nghị.Cùng dự có đồng chí Đinh Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo; Văn phòng điều phối chương CTMTQG xây dựng NTM, lãnh đạo thị xã Tam Điệp, huyện Nho Quan và 2 xã Lạng Phong, Yên Bình.

Báo cáo tình hình và kết quả thẩm định thực hiện các tiêu chí NTM tại các xã đạt chuẩn NTM năm 2014 cho biết: Kết thúc năm 2013, Ninh Bình có 3 xã đạt chuẩn NTM; năm 2014 trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nguồn lực đầu tư còn hạn hẹp, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng: công tác quy hoạch NTM tiếp tục được hoàn thiện, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, nhiều mô hình kinh tế được hình thành, sản xuất phát triển, đời sống người dân nông thôn từng bước cải thiện.

UBND tỉnh đã ban hành mẫu thiết kế điển hình đối với các công trình quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản. Các tiêu chí đạt ở hầu hết các xã đều tăng, nhất là các xã điểm. Năm 2013, số tiêu chí đạt bình quân/xã là 9,5 tiêu chí, tăng 4,5 tiêu chí so với thời điểm cuối năm 2010.

Năm 2014, có 13 xã đăng ký đạt chuẩn NTM. Trong đó có 2 xã Lạng Phong (Nho Quan) và xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp) đăng ký phấn đấu về đích trong tháng 8. Đây là 2 xã điểm của tỉnh, ven đô, được quy hoạch sớm, thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa, sản xuất phát triển. Xét tờ trình đăng ký của 2 đơn vị, vừa qua Ðoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh đã tổ chức thẩm định tại 2 xã này. Kết quả, đối với xã Lạng Phong: năm 2011 xã mới đạt 2 tiêu chí, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay xã đã đạt 18/18 tiêu chí (riêng tiêu chí chợ không thực hiện).

Công tác phát triển sản xuất được coi trọng, ngành nghề, dịch vụ phát triển. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 của xã đạt 26,2 triệu đồng/người/năm, tăng 8,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85%. Các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường đều đạt chuẩn theo quy định. Đối với xã Yên Bình, sau hơn 3 năm thực hiện đến nay xã đã đạt 18/18 tiêu chí (tăng 14 tiêu chí so với năm 2011). Công tác phát triển cơ sở hạ tầng được quan tâm, hệ giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn. Tình hình an ninh, trật tự xã hội ổn định và giữ vững.

Tại hội nghị, đa số các thành viên đánh giá cao các tiêu chí đạt được của các xã trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu còn khiếm khuyết như: công trình nước sạch của Yên Bình chưa hoàn thiện; một số tuyến đường làm xong nhưng chưa phụ lề và trồng cây, trạm y tế còn thiếu cây thuốc nam… Sau khi các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến, Hội đồng xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh đã tiến hành biểu quyết. Kết quả 100% thành viên có mặt nhất trí 2 xã Lạng Phong và Yên Bình đạt chuẩn NTM năm 2014.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện CTMTQG xây dựng NTM tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành cũng như sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chương xây dựng NTM.

Đồng chí yêu cầu các xã được công nhận đạt chuẩn tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kinh nghiệm, kết quả đạt được cũng như những mục tiêu, kế hoạch sẽ triển khai, từ đó đưa phong trào xây dựng NTM tiếp tục phát triển.Trong quá trình xây dựng, các địa phương cũng nên tích cực vận động các doanh nghiệp và người dân, con em thành đạt tham gia xây dựng NTM. Từ nay đến cuối năm, các ngành, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, giúp đỡ 11 xã còn lại tiếp tục được công nhận đạt chuẩn NTM.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419189

Trực tuyến 4

Hôm nay 62

Hôm qua 115