Tín hiệu vui cho sản xuất nông nghiệp Ninh Bình

19/10/2014 872 Lượt xem

 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình vừa tổ chức cho 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp gặp gỡ, trao đổi với Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội. Hội nghị đã mở ra một hướng phát triển mới cho nông nghiệp Ninh Bình.

Tại cuộc gặp gỡ này, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội cam kết cả việc giới thiệu cho người sản xuất mua vật tư nông nghiệp đầu vào nhằm tránh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, lược bỏ khâu trung gian; đồng thời bao tiêu toàn bộ sản phẩn cho nhà nông nếu họ tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất rau quả và thực phẩm sạch. Theo ông Nguyễn Thành Lưu, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội: Khi liên kết tiêu thụ hàng nông sản qua sàn giao dịch, các HTX, tổ hợp tác sẽ được kết nối tiêu thụ với hàng nghìn đầu mối tiêu thụ trên thị trường. Các HTX không cần tốn nhiều thời gian và chi phí để tìm kiếm các chuỗi giá trị, các đầu mối mua hàng như trước mà thông qua giao dịch trên sàn sẽ giúp tăng vị thế của HTX, tổ hợp tác, bán được giá cao hơn nhờ cắt giảm các khâu trung gian không cần thiết. Tất nhiên khi tham gia giao dịch trên sàn, các nhà sản xuất phải cạnh tranh với nhau thông qua chất lượng, giá cả và dịch vụ. Điều đó đòi hỏi các HTX, tổ hợp tác phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, sản xuất hàng hoá theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, giúp phân bổ lại cơ cấu sản xuất cho phù hợp với thị trường.

 Thực tiễn cho thấy: Người sản xuất luôn mong muốn bán được hàng giá cao, nhưng để có được giá như mong muốn, thì chất lượng hàng phải thế nào; sản phẩm có an toàn không; sản xuất có theo đúng quy trình kỹ thuật mà cơ quan khuyến nông khuyến cáo không; có gạt bỏ được ý thức tuỳ tiện vì mục tiêu lợi nhuận mà cố tình sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng đối với nông sản, thuốc tăng trọng ở gia súc, gia cầm hay không…

 Sau thời gian triển khai hướng dẫn và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong tỉnh về thủ tục tham gia sàn giao dịch, đến cuối tháng 9-2014 đã có 3 đơn vị đủ điều kiện cần thiết và tham gia sàn giao dịch, gồm: HTX nấm Kim Định (Kim Sơn) với các sản phẩm nấm sò tươi 50 tấn/năm, nấm mỡ tươi 20 tấn/năm, nấm linh chi khô 1 tấn/năm; trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Văn Kỷ (Nho Quan) với các sản phẩm thanh long ruột đỏ (có 2 ha), sản lượng 10 tấn/năm; bưởi Diễn (có 3 ha), sản lượng 25.000 quả/năm; hồng nhân hậu (có 1,5 ha), sản lượng 25 tấn/ha và xưởng cơ khí của ông Đỗ Văn Trường (TX Tam Điệp) với sản phẩm máy bơm vô ống.

 Từ nay đến hết năm 2014, kinh phí tham gia sàn giao dịch của các cơ sở sản xuất đủ điều kiện được sàn giao dịch hỗ trợ. Từ năm 2015 trở đi, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các đơn vị đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh tham gia sàn giao dịch.

 Về các điều kiện tham gia sàn giao dịch, ông Lã Hồng Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (Sở Nông nghiệp &PTNT) cho biết: Cơ sở sản xuất muốn có sản phẩm tham gia sàn giao dịch phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), về cơ sở vật chất (vị trí đất đai, quy hoạch...), trang thiết bị (nhà xưởng, máy móc, các phương tiện, dụng cụ sản xuất...), nhân lực tham gia sản xuất (con người, sức khỏe, kiến thức về ATTP, hiểu biết về pháp luật, kỹ năng thực hành...). Do đó, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, khảo sát và đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở trên.

 Cuối tháng 9-2014, cán bộ Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội cũng đã về thẩm định, đánh giá quy mô sản xuất và chất lượng sản phẩm của các cơ sở sản xuất trên. Đến nay, sản phẩm của các cơ sở sản xuất trên sau khi tham gia sàn giao dịch đã được các khách hàng quan tâm và liên hệ mua hàng. Đã có 4 khách hàng liên hệ mua: HTX Vinh Hà (Phú Xuyên-Hà Nội) và siêu thị AOEN (của Nhật Bản) liên hệ mua sản phẩm nấm của HTX nấm Kim Định (Kim Sơn); siêu thị Ocean Mart (Hà Nội) và tư thương Nguyễn Duy Hà (Hoài Đức-Hà Nội) liên hệ mua sản phẩm của trang trại ông Nguyễn Văn Kỷ.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Kỷ cho biết: Ngày 7-10, tư thương Nguyễn Văn Hà (Hà Nội)- người chuyên buôn bán loại sản phẩm bưởi Diễn đã về làm việc với trang trại để khảo sát quy mô sản xuất cho ra loại sản phẩm này; bàn bạc thống nhất quy trình, kỹ thuật sản xuất cũng như hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

 Như vậy, sau một thời gian ngắn kể từ khi sản phẩm của các cơ sở sản xuất được đưa lên Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, bước đầu đã có những cơ sở kinh doanh dịch vụ chú ý đến các sản phẩm của nông nghiệp Ninh Bình. Các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia sàn giao dịch đã tìm kiếm được các đầu mối mua hàng, bao tiêu sản phẩm, đây là khâu yếu nhất trong chuỗi giá trị sản xuất của các đơn vị hiện nay.

 Qua đây các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất cũng tăng thêm vị thế trên thương trường cũng như cắt giảm được chi phí cho các khâu trung gian và sản phẩm bán được giá hơn. Có thể nhận thấy, sàn giao dịch nông sản đã giúp cho các doanh nghiệp, HTX cơ sở sản xuất nông nghiệp liên kết, giao dịch, kết nối với nhiều đầu mối tiêu thụ trên thương trường. Đó là tín hiệu vui của các sản phẩm nông nghiệp Ninh Bình.
Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 3

Hôm nay 66

Hôm qua 115