Thứ sáu, 29/03/2024

Xã Gia Lập đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật, 29/03/2015 Đã xem: 1422
Ngày 20/3, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Gia Viễn, đại diện các doanh nghiệp, con em quê hương và cán bộ, nhân dân xã Gia Lập.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được đông đảo nhân dân trong xã Gia Lập hưởng ứng tích cực ngay từ thời gian đầu, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, doanh nghiệp và con em khắp mọi miền Tổ quốc. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong quá trình thực hiện XDNTM, Gia Lập đã huy động trên 307 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 3 tỷ đồng, ngân sách tỉnh gần 4,5 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 23 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ 43 tỷ đồng, còn lại trên 232 tỷ đồng là nhân dân đóng góp, chiếm trên 70%.

Với các nguồn vốn, xã Gia Lập đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, đường giao thông nông thôn. Đến nay, 8/8 thôn có nhà văn hóa, toàn xã đã thực hiện nâng cấp, nhựa hóa, bê tông hóa gần 8,6km đường giao thông, 87% hệ thống thủy lợi được kiên cố hóa, 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, các công trình phúc lợi được quan tâm xây dựng theo đúng quy chuẩn, tiêu chí. Đời sống nhân dân được cải thiện mọi mặt, thu nhập bình quân đầu người trong năm hơn 27 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,46%.

Sau gần 4 năm nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, cuối năm 2014, xã Gia Lập đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới.