Hội thảo khoa học "Ninh Bình - 30 năm đổi mới, sáng tạo và phát triển"

19/03/2022 187 Lượt xem

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (1/4/1992-1/4/2022), ngày 18/3, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Ninh Bình -30 năm đổi mới, sáng tạo và phát triển".

Quang cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu của Trung ương; đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu.

Phát biểu đề dẫn, khai mạc Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cho biết: Là một tỉnh có vị trí chiến lược của vùng đồng bằng sông Hồng, sau khi tái lập vào năm 1992 Ninh Bình, từ một tỉnh kinh tế thuần nông, quy mô nhỏ, tốc độ tăng trưởng chậm đã có bước phát triển đột phá trên nhiều lĩnh vực, duy trì tốc độ tăng trưởng cao qua các thời kỳ. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP bình quân giai đoạn 1992-2010 đạt 12,8%/năm, giai đoạn 2011-2021 đạt 7,7%/năm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Quy mô nền kinh tế không ngừng mở rộng, đến hết năm 2021 đạt trên 72 nghìn tỷ đồng, gấp 105 lần so với năm 1992. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Đã hình thành được ngành, sản phẩm chủ lực, tạo thế và lực phát triển, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách như: lắp ráp ô tô, công nghiệp phụ trợ, điện tử, cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến phục vụ sản xuất nông nghiệp… 

Trong phát triển du lịch, nhận diện được tiềm năng, thế mạnh riêng có và từng bước xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển du lịch, đặc biệt từ khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới năm 2014 đã tạo thế và lực cho sự phát triển du lịch Ninh Bình. Tỉnh trở thành trung tâm, điểm sáng du lịch của cả nước, khu vực.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng nhanh, năm 2021 đạt trên 26.893 tỷ đồng, gấp 592 lần so với năm 1992. Thu ngân sách đạt kết quả cao năm 2021 đạt 22.094 tỷ đồng, trong đó thu cân đối đạt 18.869 tỷ đồng, gấp 474 lần so với năm 1992, số thu nội địa đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố, là tỉnh tự cân đối ngân sách từ năm 2022.

Bên cạnh những thành tựu vượt bậc về kinh tế, lĩnh vực an sinh xã hội của tỉnh cũng đạt được nhiều kết quả tích cực: Giáo dục - đào tạo phát triển cả về quy mô và chất lượng, liên tục đứng trong tốp đầu cả nước về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT.

Lĩnh vực y tế được tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ; tổng số giường bệnh tăng 2,3 lần, số cán bộ y tế tăng 2,7 lần so với năm 1992, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn 1,44%, hộ cận nghèo còn 2,05%. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được mở rộng…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những kết quả đã đạt được có ý nghĩa to lớn, minh chứng rõ nét cho những định hướng phát triển đúng đắn của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển giai đoạn vừa qua cũng đặt ra nhiều vấn đề cần tiếp tục khắc phục, nhiều điểm nghẽn, rào cản cần được tháo gỡ; nhiều tiềm năng, thế mạnh chưa được khơi dậy phát huy đúng mức, hiệu quả, cần được phân tích một cách khoa học, toàn diện. 

Do vậy, Hội thảo lần này là diễn đàn quan trọng để các cấp, các ngành, cùng với các nhà khoa học làm rõ hơn những tiềm năng, thế mạnh, những thành tựu trên chặng đường 30 năm đổi mới của tỉnh; những bài học kinh nghiệm, vấn đề cần phải quan tâm, khắc phục.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố đã phát biểu tham luận, trao đổi phân tích về nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, các ý kiến đều khẳng định: Ninh Bình là một địa phương có vị trí địa chính trị rất quan trọng trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. 

Sau 30 năm tái lập, thế và lực trong phát triển của Ninh Bình đã có sự khởi sắc mạnh mẽ. Thành công đó đến từ nỗ lực đổi mới, cải cách của chính quyền và người dân. 

Thời gian tới, để tận dụng tốt tiềm năng lợi thế riêng có địa phương, tạo bước phát triển đột phá hơn nữa, các chuyên gia, đại biểu gợi mở: Ninh Bình cần đẩy mạnh liên kết vùng để tận dụng tối đa vị trí chiến lược của tỉnh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Không thể đi chậm nhịp so với cả nước, tỉnh phải nhanh chóng triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới khu vực công để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt với bối cảnh dịch bệnh COVID-19. 

Tỉnh cần xác định các nhóm ngành, lĩnh vực trọng tâm cần ưu tiên, trong đó có du lịch. Đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao tính bền vững của hoạt động du lịch để phù hợp với xu hướng du lịch mới và kéo dài chuyến đi của du khách tại Ninh Bình. Nghiên cứu ban hành các chính sách, biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch khôi phục hoạt động sau ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Đại biểu Trung ương phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội thảo đã góp phần khẳng định, minh chứng rõ nét cho những định hướng phát triển đúng đắn, sáng suốt, phù hợp với tiềm năng, lợi thế riêng có của tỉnh trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nhất là giai đoạn 30 năm sau tái lập tỉnh. 

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết, thống nhất, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo cùng niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, dù đặc điểm mỗi giai đoạn khác nhau, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình qua các thời kỳ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, luôn có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, đánh giá đúng tiềm năng, nhận diện rõ thách thức, nắm bắt định hướng phát triển đất nước và thời đại.

Thường xuyên tổng kết thực tiễn, sớm phát hiện những điểm chưa phù hợp, yếu tố cản trở sự phát triển để có những điều chỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo và xác định kế hoạch, chiến lược phát triển bền vững chung của tỉnh. Xác định định hướng phát triển và quyết tâm triển khai thực hiện các giải pháp về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu các ngành, lĩnh vực, phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hội thảo cũng khẳng định sự đúng đắn trong định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, đó là phát triển xanh, bền vững của tỉnh với mục tiêu xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; đồng thời, đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về động lực phát triển theo ngành, lĩnh vực, theo vùng như: tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tiên tiến; thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch; quy hoạch và phát triển vùng kinh tế ven biển; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ…

Hội thảo khoa học này cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình. Là dịp để chúng ta tuyên truyền, giáo dục về truyền thống văn hóa, lịch sử quê hương Ninh Bình; bồi dưỡng niềm tự hào, ý thức, tinh thần trách nhiệm với quê hương cho thế hệ trẻ và thể hiện lòng thành kính, tri ân với các thế hệ đi trước đã có công xây dựng, bảo vệ phát triển quê hương, đất nước.

Qua đó, lan tỏa thông điệp về một "Ninh Bình- Đoàn kết, sáng tạo, đầy ý chí và khát vọng vươn lên". Đồng thời cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh triển vọng và  hình ảnh về mảnh đất và con người Ninh Bình; thu hút các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, trao đổi, liên kết, xúc tiến đầu tư, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa nhấn mạnh: Những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đạt được trong 30 năm qua là to lớn và tự hào. 

Đây là tiền đề quan trọng, động lực mạnh mẽ để tỉnh tiếp tục phát triển đi lên.Trong giai đoạn tiếp theo, để đưa Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển trung bình khá và đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của khu vực đồng bằng sông Hồng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp thu những ý kiến trí tuệ, tâm huyết tại Hội thảo; làm cơ sở để xây dựng định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Trong đó, trọng tâm là: Quán triệt, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, kịp thời, linh hoạt các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh vào điều kiện cụ thể của ngành, lĩnh vực, địa phương, tạo chuyển biến thực sự về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Tập trung xây dựng, ban hành các kế hoạch, chương trình hành động để tổ chức triển khai thực hiện, theo dõi giám sát một cách thực chất, gắn với phân công nhiệm vụ cụ thể và đánh giá kết quả…

Trên cơ sở ý kiến gợi mở của các nội dung tham luận tại hội thảo, đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng sáng tạo để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 

Trong đó, ưu tiên tập trung quy hoạch, phát triển kinh tế toàn diện, theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tăng giá trị sản phẩm và đóng góp ngân sách lớn. Phát triển công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp số, công nghiệp chế biến; thu hút, xây dựng và phát triển thành trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô của cả nước. 

Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hữu cơ, tiên tiến, phát huy các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, theo chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất. Xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị văn minh, hiện đại, kết hợp với du lịch. Phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái, chất lượng cao;

Xây dựng thương hiệu du lịch Ninh Bình gắn với hình ảnh, giá trị của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, Cố đô Hoa Lư chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững. Nâng cao hàm lượng văn hóa, giá trị gia tăng trong các sản phẩm dịch vụ. Thực hiện liên kết vùng, tăng cường hợp tác liên vùng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Khơi thông nguồn lực, phát huy nội lực, năng lực nội tại của từng ngành, từng địa phương để chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, với định hướng giao thông đi trước một bước để kết nối Ninh Bình với các cực tăng trưởng của Vùng. Phát triển đô thị hiện đại, mở rộng không gian phát triển nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế. 

Tập trung quy hoạch, quản lý quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển vùng kinh tế biển Kim Sơn. Đổi mới công tác xúc tiến và thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có hiệu quả lớn như: các dự án sản xuất ô tô, điện tử, công nghiệp phụ trợ, xây dựng và phát triển Quần thể danh thắng Tràng An; Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình; Khu trung tâm liên hiệp thể thao và sân golf hồ Yên Thắng trở thành khu phức hợp dịch vụ, du lịch, thể thao, vui chơi giải trí tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, đổi mới sáng tạo gắn với ứng dụng khoa học, công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, chú trọng đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tập trung phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao phục vụ cho định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh. 

Nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động hệ thống y tế. Phát triển văn hóa, thể dục - thể thao, thông tin - truyền thông, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa và thiên nhiên, đặc biệt là truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô Hoa Lư và giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An.

Củng cố vững chắc quốc phòng, quân sự địa phương; giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế gắn với đổi mới phương thức tuyên truyền thông tin đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh Ninh Bình đến với bạn bè trong nước quốc tế và kiều bào nước ngoài.

Thứ tư, 25/05/2022

Lịch công tác

Hotline hỗ trợ doanh nghiệp

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

518075

Trực tuyến 5

Hôm nay 80

Hôm qua 101