Thứ năm, 28/03/2024

Hội nghị bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng cuối năm 2022

Thứ ba, 05/07/2022 Đã xem: 2335

Sáng 05/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư: 6 tháng năm 2022, GRDP của tỉnh Ninh Bình ước đạt 22.571 tỷ đồng, tăng 3,53% so với cùng kỳ, đạt 46,5% kế hoạch năm 2022, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản ước đạt 2.457 tỷ đồng; giá trị sản xuất Khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt 8.479 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm  ước đạt là 10.766,6 tỷ đồng, đạt 53,8% dự toán HĐND tỉnh giao. Như vậy, so với mục tiêu tăng trưởng của cả năm đã đặt ra 7% là tương đối thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp giai đoạn đầu năm, số ca nhiễm tại cộng đồng tăng nhanh, nhiều ổ dịch phát sinh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; bên cạnh đó, tình hình thế giới biến động khó lường, bị ảnh hưởng lớn bởi chiến tranh Nga - Ukraine; do vậy, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị gián đoạn, các doanh nghiệp gặp khó khăn lớn trong nhập nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra, buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm thời gian sản xuất, sản lượng bị tụt giảm; một số nhà máy phải tạm dừng sản xuất để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa lớn,…tuy nhiên, dự báo 06 tháng cuối năm 2022 tình hình vẫn còn nhiều khó khăn.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; qua đó nắm bắt những thuận lợi, khó khăn cần tháo gỡ, động viên một số doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu rõ những tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, chính sách quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ trong 06 tháng đầu năm 2022. Trên cơ sở thắng thắn nhìn nhận các nguyên nhân và những tồn tại, hạn chế, đồng chí yêu cầu các sở, ngành trong thời gian tới cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung sâu sát hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với từng công việc cụ thể, rõ trách nhiệm từng việc, từng cá nhân; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, năng lực tham mưu trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ; quan tâm đẩy mạnh công tác quy hoạch, cải cách hành chính; các huyện quan tâm tăng cường công tác giải phóng mặt bằng…cùng với quyết tâm lớn và trách nhiệm lớn hơn nữa để triển khai thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 06 tháng cuối năm, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra, nỗ lực và quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.