Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm một số mô hình sản xuất tại huyện Yên Khánh

25/09/2016 460 Lượt xem


Ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thăm một số mô hình sản xuất tại huyện Yên Khánh. Cùng đi có lãnh đạo Sở nông nghiệp &PTNT; Văn phòng Tỉnh ủy; huyện Yên Khánh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm khu sản xuất lúa giống của Cty CP-Tổng Cty giống cây trồng & con nuôi Ninh Bình


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm Công ty cổ phần chế biến nông nghiệp Việt Xanh (Khánh Hòa, Yên Khánh).

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến thăm mô hình sản xuất của công ty cổ phần chế biến nông nghiệp Việt Xanh (Khánh Hòa, Yên Khánh).

Công ty cổ phần chế biến nông nghiệp Việt Xanh đi vào hoạt động từ năm 2010, với diện tích trên 3.000m2, chuyên chế biến nông sản xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Nga với các sản phẩm như dứa, dưa chuột bao tử, tương ớt, xì dầu, cà chua đóng hộp, trong đó dứa là sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

6 tháng đầu năm 2016, doanh thu công ty đạt 1,6 triệu USD. Hiện tại, Công ty đang mở rộng quy mô sản xuất, thành lập cơ sở 2 trên diện tích 1ha tại cụm công nghiệp Khánh Nhạc, để xây dựng nhà máy và lắp đặt 3 dây chuyền sản xuất hiện đại cho các sản phẩm tương ớt, dưa chuột, dứa phục vụ cho thị trường xuất khẩu, dự kiến tháng 5-2017 sẽ khánh thành cơ sở 2 và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, hiện công ty chưa có vùng nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm, do đó nguồn hàng xuất khẩu chưa được ổn định. Công ty mong muốn được tỉnh tạo điều kiện cho công ty tạo vùng nguyên liệu, nhất là với nông sản dứa.

Tiếp đó, đoàn đã tới thăm Trung tâm giống thủy sản nước ngọt - thuộc Sở nông nghiệp &PTNT. Đây là nơi chuyên cung cấp các giống thủy sản nước ngọt cho thị trường với các loại như cá chép Koi, cá trắm đen, trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá rô đồng,... với quy mô khoảng 9ha.

Hiện Trung tâm đang mở rộng sản xuất thêm các giống cá có hiệu quả kinh tế cao khác như cá rô tổng trường, cá trê đồng,... Ước tính đến tháng 9-2016, Trung tâm đã cung ứng dịch vụ cá giống cho nhân dân khoảng trên 130 vạn con đảm bảo chất lượng tới tay người nuôi, tuy nhiên số lượng này mới chỉ đáp ứng được khoảng 20 -30% nhu cầu của thị trường.

Ngoài ra, Trung tâm cũng chăm sóc, quản lý 13 loài cá với số lượng khoảng 1.700kg thuộc đàn cá bố mẹ và hậu bị....

Đoàn cũng đã tới thăm cánh đồng lúa sản xuất giống và sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap; khu lai tạo giống lúa mới của Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình. Được biết cánh đồng lúa vừa sản xuất giống vừa sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap có diện tích 65 ha, với các giống lúa Japonica, Huyết rồng AIQ, thảo dược AIQ, nếp cẩm AIQ. Khu lai tạo giống của Công ty gồm có 700 loại giống lúa mới.

Sau khi đi thăm quan, thực tế các mô hình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất của các đơn vị.

Đồng chí nhấn mạnh, đối với công ty cổ phần chế biến nông nghiệp Việt Xanh, tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ việc mở rộng vùng nguyên liệu, trong đó chủ lực là dứa và nghiên cứu các chính sách chung để phát triển nông nghiệp hàng hóa; doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực liên kết với nông dân trong tỉnh để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho doanh nghiệp và người dân.

Đối với Trung tâm giống thủy sản nước ngọt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Trung tâm tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng; xây dựng cơ chế mới, đáp ứng yêu cầu về cung ứng giống cho người dân; đồng chí khuyến khích Trung tâm thay đổi phương thức hoạt động theo hướng quản trị công đầu tư tư, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, trên cơ sở không dùng nguồn tài chính của nhà nước để đầu tư cho các hoạt động riêng của Trung tâm; đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về các dịch vụ và hoạt động sản xuất tại Trung tâm.

Đối với Công ty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình: Tỉnh ủng hộ cơ chế mở rộng diện tích, trước hết ở Yên Khánh có 200ha lúa chất lượng cao theo mô hình VietGap trong chương trình tái có cấu kinh tế nông nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng, thời gian tới các Sở, ban , ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần cổ vũ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong ứng dụng KHKT, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng cơ chế chính sách trong liên kết tích tụ ruộng đất qua hình thức thuê khoán đất, hoặc thuê người nông dân tham gia làm công nhân nông nghiệp cho các doanh nghiệp trên chính mảnh ruộng của mình.

Đồng chí cho rằng, hiện tại việc cần nhất là xây dựng vùng nguyên liệu và chất lượng sản phẩm lúa đảm bảo; cần phải có sự đổi mới nâng cao nhận thức về cơ chế hợp tác và cơ chế liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp để thực hiện tốt hơn cam kết giữa người nông dân và doanh nghiệp, nhằm tạo được vùng sản xuất đủ lớn, để có điều kiện phục vụ cho hoạt động xuất khẩu.

Tỉnh sẽ nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ người dân thông qua hỗ trợ có điều kiện cho các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cho hoạt động sản xuất hiệu quả bền vững.
 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419191

Trực tuyến 3

Hôm nay 64

Hôm qua 115