Xã Đồng Hướng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

16/01/2017 465 Lượt xem

Ngày 15/1, xã Đồng Hướng (Kim Sơn) tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Tới dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Sơn và cán bộ, nhân dân xã Đồng Hướng.

Đồng Hướng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, đó là nền tảng thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã. Sau 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Hướng đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

Vì vậy, diện mạo nông thôn đã đổi mới rõ rệt, đời sống nhân dân ngày một cải thiện và nâng lên. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững. Bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy.

Hiện nay, 100% các tuyến đường trục xã, đường liên thôn, đường dong ngõ xóm được bê tông hóa với chiều dài gần 74km. Hơn 21km đường trục chính nội đồng được rải đá cấp phối, xe cơ giới đi lại thuận tiện để phục vụ sản xuất. Kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. Cùng với đó, 14 nhà văn hóa xóm được xây mới, sửa chữa nâng cấp.

Trong 5 năm, Đồng Hướng đã đầu tư, xây mới 24 phòng học, sửa chữa nâng cấp 11 phòng. Hiện nay, trường tiểu học đạt chuẩn quốc giá mức độ 2, trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đầu tiên của huyện. Trạm y tế xã nay đã được đầu tư xây mới, trang thiết bị đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường đảm bảo tốt, gần 97% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh.

Để thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm qua, Đồng Hướng đã huy động tổng nguồn lực trên 264 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đã tham gia đóng góp trực tiếp hơn 16 tỷ đồng, góp 13.000 ngày công và hiến gần 1.500m2 đất để làm đường giao thông, ngõ xóm, nhà văn hóa, làm thủy lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa... Trị giá đóng góp của nhân dân là gần 89 tỷ đồng, chiếm hơn 33% tổng nguồn lực huy động.

Để huy động được sự đóng góp của nhân dân, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Đồng Hướng đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã đã chỉ đạo quy hoạch các vùng sản xuất theo hướng hàng hóa , đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới, cây con có chất lượng cao vào sản xuất đại trà. Duy trì ổn định diện tích lúa hàng năm, phát triển mô hình chăn nuôi gia trại. Tập trung phát triển thương mại dịch vụ, khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn và cụm công nghiệp.

Đồng thời mở nhiều lớp đào tạo, dạy nghề phụ cho nhân dân. Kết quả, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 29,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 chỉ còn 2,34%.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Hướng cùng phần thưởng 500 triệu đồng.

Cũng tại buổi lễ, nhiều tập thể và cá nhân của xã đã được trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của địa phương.
 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Chủ nhật, 09/08/2020

Dịch vụ công

hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết Website

Một cửa điện tử

Văn bản điện tử

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập

419193

Trực tuyến 4

Hôm nay 66

Hôm qua 115