Thứ năm, 28/03/2024

Khánh thành Nhà máy xử lý chất thải rắn

Thứ sáu, 20/06/2014 Đã xem: 1820
Sáng 20/6, tại xã Đông Sơn (TX Tam Điệp), UBND tỉnh đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy xử lý chất thải rắn. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo TX Tam Điệp; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; các nhà thầu và đơn vị tư vấn.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Ninh Bình được UBND tỉnh phê duyệt năm 2009 và khởi công xây dựng vào tháng 5/2011. Nhà máy được xây dựng tại thôn 1 (Thung Quèn Khó) xã Đông Sơn, TX Tam Điệp trong diện tích 23,1 ha với tổng kinh phí đầu tư là 1.198.566 triệu đồng từ nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Nhà máy có chức năng thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn thành phân hữu cơ chất lượng cao, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh mà còn tạo ra nguồn phân vi sinh cung cấp cho sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Công suất của nhà máy là 200 tấn rác/ngày và 40 tấn bùn/ngày đêm; ngoài ra nhà máy còn có bãi chôn lấp rác theo tiêu chuẩn hiện đại của Hàn Quốc diện tích 6 ha.

Sau hơn 3 năm tích cực triển khai xây dựng, các hạng mục: Nhà sản xuất phân vi sinh, nhà đóng gói và chứa sản phẩm phân vi sinh, nhà bảo dưỡng thiết bị, nhà điều hành, nhà nghỉ công nhân, nhà bảo vệ, bãi chôn lấp rác… đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động. Nhà máy sẽ giải quyết công việc làm cho gần 100 lao động.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ khánh thành Nhà máy, đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Đây là Nhà máy có vốn ODA lớn nhất tỉnh hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường vì mục đích an sinh xã hội. Khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ cơ bản giải quyết được vấn đề rác thải rắn sinh hoạt đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh, đồng thời cung cấp nguồn phân bón vi sinh cho sản xuất nông, lâm nghiệp.

Đồng chí yêu cầu: UBND TX Tam Điệp tiếp nhận, quản lý, vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả; các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với nhà máy trong việc tổ chức thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn cùng như bố trí kinh phí để nhà máy hoạt động có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Đinh Chúc - Baoninhbinh.org.vn