Trang thông tin điện tử

Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Ninh Bình

Thứ hai, 15/04/2024

Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023

Thứ sáu, 19/05/2023 Đã xem: 1501

Chiều 18/5/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Minh Huấn, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện của hơn 100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong 3 năm vừa qua, trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID- 19 và biến động của tình hình chính trị kinh tế thế giới nhất là xung đột giữa Nga và Ucraina, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã luôn dành sự quan tâm rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, bên cạnh đó định kỳ vào thứ 5 tuần cuối cùng hàng tháng lãnh đạo UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tạo nhiều kênh thông tin để các doanh nghiệp có thể phản ánh, trao đổi.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đã quan tâm trách nhiệm, tích cực tham gia báo cáo trao đổi những khó khăn, vướng mắc, những nguyện vọng trăn trở đồng thời góp ý nhiều ý kiến quan trọng thiết thực cho các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhận diện được những tồn tại, yếu kém và những giải pháp cần chấn chỉnh khắc phục. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận, nỗ lực quyết tâm, vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp, giúp tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển KT-XH, kiểm soát tốt dịch COVID- 19 và luôn duy trì được đà tăng trưởng trong 3 năm vừa qua đồng thời cũng góp phần quan trọng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ năm 2022, tăng 14 bậc so với năm 2021.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu mà hội nghị đặt ra là rất quan trọng thiết thực đối với cả doanh nghiệp và cả với sự phát triển của tỉnh đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự tham mưu, giải quyết các công việc của các sở, ngành. Do vậy  cộng đồng doanh nghiệp cần thẳng thắn nêu lên các khó khăn, vướng mắc, chia sẻ đề xuất các kiến nghị đồng thời mạnh dạn đánh giá về công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, sự hướng dẫn của các sở, ngành trong việc tạo điều kiện cho các doanh  nghiệp hoạt động duy trì, sản xuất kinh doanh và phát triển. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ cũng cần tập trung trao đổi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung mà các doanh nghiệp đề xuất kiến nghị.

Tại hội nghị đã có 15 ý kiến nêu các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, lừa đảo trên mạng xã hội; công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ tuyển dụng lao động; nhóm vấn đề thủ tục đầu tư, thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các Khu, Cụm công nghiệp; về chính sách thuế, tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay; trước những khó khăn về tìm kiếm đơn hàng một số doanh nghiệp cũng đề nghị các ngành tăng cường công tác xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử để khơi thông thị trường xuất khẩu...

Đại diện Công ty TNHH Santa Clara tại KCN Gián khẩu đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh tại hội nghị

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyên vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương đã giải đáp, trả lời thẳng thắn, chi tiết theo từng nhóm vấn đề từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp với tinh thần hết sức cởi mở. Các vấn đề cụ thể như hạ tầng khu, cụm công nghiệp, giao thông, điện, nước, cơ chế, thủ tục đầu tư, nhóm vấn đề về tài khóa, thị trường... được  doanh nghiệp đề xuất xác đáng, thẳng thắn, có tính chất giải trình, thể hiện tin tưởng rất lớn vào chính quyền. Điều này thể hiện chính quyền đã làm tốt vai trò kiến tạo, đổi mới phương thức điều hành từ quản lý sang phục vụ, đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp, người dân.

Chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian qua, một lần nữa đồng chí Bí thư thay mặt  Đảng bộ, chính quyền trong tinh cam kết sẽ đồng hành và là đối tác của doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành trong tỉnh cần nêu cao hơn nữa tinh thần sẵn sàng chia sẻ, giải quyết  những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp với phương châm ‘rõ vai, rõ người không chung chung, rõ việc cụ thể, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả” từ đó giải quyết kịp thời các vấn đề còn vướng mắc, tạo niềm tin cho doanh nghiệp về chính quyền kiến tạo, xây dựng môi trường thuận lợi, ổn định để Ninh Bình trở thành mảnh đất hứa cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Bí thư cũng mong rằng, về phía doanh nghiệp cần tăng cường đối thoại, để kịp thời tháo gỡ khó khăn; tăng cường sự hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với chính quyền. Bên cạnh vai trò của chính quyền,  Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; tạo dựng và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải coi trọng trách nhiệm xã hội với người lao động, đối với địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng thông qua những buổi đối thoại, trao đổi, những khó khăn, vướng mắc giữa chính quyền và doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ kịp thời. Cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương và sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian tới, chúng ta quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, sớm khôi phục và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đặt ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng thời sẽ quán triệt tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong thời gian tới. Đồng chí giao cho Tổ thư ký mà trực tiếp là sở Kế hoạch đầu tư, ban Quản lý khu công nghiệp, Sở Công thương ghi nhận toàn bộ các ý kiến của doanh nghiệp tổng hợp và sẽ có văn  bản trao đổi, thông tin cụ thể tới doanh nghiệp. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động theo dõi, nắm bắt và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền. Đối với các nội dung kiến nghị ngoài thẩm quyền giải quyết của tỉnh, thì tổng hợp báo cáo các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương chỉ đạo của tỉnh về hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp; tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức nhất là người đứng đầu trong thực thi  nhiệm vụ để xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định:  Với tinh thần cầu thị, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đầu mối là Ban quản lý Khu Công nghiệp và Sở Công thương qua đường dây nóng. Đồng chí cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng là cầu nối, tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp trong hiệp hội cấp tỉnh và cấp huyện, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn. Trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục có những buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngoài khu, cụm công nghiệp. 

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam đối với tỉnh trong suốt những năm qua để cải thiện môi trường đầu tư, tạo niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự lãnh đạo, điều hành, quản lý của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải trải qua đồng thời nhấn mạnh UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, có bước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Nguồn: ninhbinh.gov.vn

Văn bản mới
Xem thêm
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

anh 5
ảnh 4
ảnh 3
ảnh 2
Ảnh 1