Trang thông tin điện tử

Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Ninh Bình

Thứ hai, 15/04/2024

Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công và chiến lược đầu tư tại Ninh Bình

Thứ ba, 23/02/2021 Đã xem: 1889

Năm 2007, Tập đoàn Thành Công đã đánh dấu sự tham gia đầu tư vào Ninh Bình bằng việc triển khai dự án xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe ô tô tại Khu Công nghiệp Gián Khẩu. Hơn 10 năm đầu tư xây dựng tại Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công đã có những bước phát triển và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; khẳng định vị thế của Tập đoàn Thành Công trong khối doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam. Sự phát triển của Tập đoàn cũng đồng thời khẳng định minh chứng cho chủ trương thu hút doanh nghiệp đầu tư về địa bàn tỉnh là hoàn toàn đúng đắn.

Trong hơn 10 năm qua, với lĩnh vực đầu tư chính trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là sản xuất, lắp ráp, phân phối các sản phẩm ô tô (bao gồm xe du lịch và xe thương mại), tập đoàn Thành Công đã đạt được nhiều thành công: Nếu như năm 2017, sản lượng ô tô của Tập đoàn đạt hơn 18.900 chiếc, doanh thu đạt 5.068 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 3.040 tỷ đồng thì đến năm 2020, Nhà máy sản xuất lắp ráp xe ô tô tại khu CN Gián khẩu năm 2020 đã đạt sản lượng 71.156 xe ô tô các loại. Tập đoàn thành công đã vươn lên đứng thứ nhất về thị phần bán lẻ ô tô tại thị trường Việt Nam, đạt trên 77,290 xe ô tô các loại, chiếm 22% thị phần, vượt trên các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Toyota và Thaco. 

Năm 2020, Tập đoàn Thành công đã nộp ngân sách Nhà nước 14.946 tỷ đồng. Riêng số nộp tại Ninh Bình là 14.200 tỷ đồng. Theo đánh giá chính thức của Tổ chức xếp hạng doanh nghiệp uy tín Vietnam Report (VNR), Thành Công Group xếp hạng 11 và Hyundai Thành Công xếp vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Hiện tại, tổng số lao động của Tập đoàn là trên 90.000 người. Trong đó, số người làm việc cho Tập đoàn tại Ninh Bình là trên 4.000 người (gần 70% là người Ninh Bình). 

Không chỉ đầu tư phát triển công nghệ ô tô tại Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công đã và đang tập trung đầu tư kinh doanh sang lĩnh vực du lịch. Theo đó, năm 2007, Công ty đã được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận giao làm chủ đầu tư dự án sân Golf. Mục tiêu đầu tư của dự án là: Đầu tư xây dựng đồng bộ Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân Golf 54 lỗ Hồ Yên Thắng nhằm khai thác hợp lý các tiềm năng đất đai của vùng dự án trên cơ sở bảo tồn các di sản thiên nhiên của khu vực, hình thành một khu du lịch văn hóa thể thao thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến với du lịch Ninh Bình; Xây dựng một quần thể du lịch, thể thao và nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế và lọt vào tốp 10 khu du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Bắt tay vào triển khai thực hiện Dự án sân Golf, đến nay Công ty đã hoàn thành và vận hành Sân golf Đồi Vua 18 lỗ cùng các hạng mục công trình phụ trợ liên quan thuộc giai đoạn 1 của dự án. Bình quân mỗi năm đón trên 45.000 lượt khách, đóng góp cho ngân sách của tỉnh bình quân hàng năm khoảng 15 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 500 lao động là người dân vùng dự án và khu vực lân cận. 

Mới đây, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Công cho biết: Sự phát triển của Tập đoàn trong thời gian qua có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Ninh Bình. Và thực tế triển khai đầu tư vào Ninh Bình, Tập đoàn đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nói chung, Tập đoàn Thành Công nói riêng nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa bàn.

Từ năm 2007 đến nay, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động cùng sự quan tâm của tỉnh, Tập đoàn đã thực hiện đúng và vượt các cam kết khi đầu tư Ninh Bình, đó là tạo việc làm, tăng thu ngân sách cho địa phương và tham gia có hiệu quả vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Tập trung phát triển lao động tại địa phương luôn là mục tiêu phát triển cốt lõi của Tập đoàn Thành Công nhằm nâng cao đời sống người dân tại địa bàn, thúc đẩy ngân sách lớn hơn nữa. 

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Tập Đoàn Thành Công tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tập trung đầu tư các dự án trọng điểm: Đầu tư mở rộng Dự án Trung tâm Dịch vụ và Hạ tầng ô tô Thành Công nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà máy sản xuất lắp ráp; triển khai Xây dựng nhà máy HTMV số 2; Triển khai xây dựng khu nhà ở và dịch vụ phục vụ công nhân 21 ha.

Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục tập trung các nguồn lực để đầu tư toàn bộ các công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án sân Golf. Dự kiến sau khi hoàn thành các dự án trên, Công ty sẽ tuyển dụng thêm 500 - 700 lao động tham gia vào lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, trong đó ưu tiên tuyển dụng và đào tạo lao động địa phương. Đối với dự án sân Golf sau khi hoàn thành dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động và đóng góp hàng trăm tỷ đồng mỗi năm vào ngân sách của tỉnh.

Để đạt được các mục tiêu trên, Tập đoàn mong muốn tỉnh sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc như: Thực hiện Giao đất khu Enzo Viet (Cũ) 12,8 ha cho doanh nghiệp để đầu tư các nhà máy sản xuất phụ trợ ô tô; Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng hạ tầng Khu nhà ở công nhân (hiện còn 8 hộ dân chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng) để giao đất cho doanh nghiệp triển khai xây dựng; Hoàn chỉnh hạ tầng trong và ngoài hàng rào khu 50 ha mở rộng và Khu nhà ở công nhân; Bổ sung dự án Xây dựng cầu vượt qua ĐT477, nối khu CN cũ với khu 50 ha; Quy hoạch mở rộng KCN Gián Khẩu từ 500 - 700 ha đất để phục vụ các dự án sản xuất phụ trợ ô tô…

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đề xuất các kiến nghị liên quan đến dự án sân Golf như: xem xét sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đồng thời cho phép phê duyệt trước quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phân khu 1 và phân khu 2 của dự án sân Golf 54 lỗ hồ Yên Thắng nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư khởi công xây dựng các công trình nghỉ dưỡng trong quý II năm 2021. Đề nghị tỉnh xem xét cho đầu tư, mở rộng một số tuyến đường nhằm tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội vùng cũng như kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ với các dự án Sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái: Đầu tư xây dựng, mở rộng tuyến đường từ Cầu Tu đến để hồ Yên Thắng; đầu tư tuyến đường Quốc lộ 12B kéo dài từ ngã 3 Chợ Chiều (thành phố Tam Điệp) đi huyện Kim Sơn…

Tin rằng, với chiến lược kinh doanh, sự đầu tư đúng hướng của Tập đoàn Thành Công, cùng sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh, những vướng mắc trên sẽ sớm được giải quyết, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch của tỉnh Ninh Bình, tăng thu ngân sách và tạo việc làm ổn định, thu nhập cao cho người lao động địa phương.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Văn bản mới
Xem thêm
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

anh 5
ảnh 4
ảnh 3
ảnh 2
Ảnh 1